Doanh nghiệp bất động sản muốn gia hạn trái phiếu, bớt áp lực dòng tiền

17/02/2023 - 17:15

PNO - Một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, nguồn vay tín dụng bị hạn chế khiến các doanh nghiệp bị áp lực và kiến nghị được gia hạn.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tháo gỡ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản sáng 17/2, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty GP Invest chia sẻ, một số doanh nghiệp đã “quá đà” trong việc phát hành trái phiếu để “ôm dự án” nên đã gây ra biến động phức tạp cho thị trường tài chính và ảnh hưởng lớn đến niềm tin của thị trường bất động sản. 

Vì vậy để giải quyết tháo gỡ trước hết, theo ông Hiệp, cần thiết phải cho gia hạn các trái phiếu này để tháo bớt áp lực dòng tiền thanh toán cho các công ty phát hành và sau đó bên cạnh biện pháp cho hoán đổi nợ trái phiếu bằng tài sản, bất động sản của công ty phát hành cần có cơ quan đứng ra đánh giá cụ thể đối với từng doanh nghiệp đang phải chuẩn bị thanh toán trái phiếu mà không cân đối được dòng tiền.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Công ty GP.INVEST Đề xuất gia hạn trái phiếu bất động sản để tháo bớt áp lực dòng tiền. Ảnh VGP/
Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Công ty GP.INVEST đề xuất gia hạn trái phiếu bất động sản để tháo bớt áp lực dòng tiền. Ảnh VGP

Đối với một số trường hợp cụ thể các dự án của các doanh nghiệp này nếu khả thi về pháp lý nên cho Công ty mua bán nợ DATC hoặc VAMC tiếp cận đánh giá tài sản, dự án đang sử dụng trái phiếu, để có thể xử lý triệt để giúp làm hạ nhiệt thị trường.

Hiện Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, đây là một công cụ để các doanh nghiệp có thể huy động vốn nhàn rỗi từ thị trường, nguồn huy động vốn thích hợp cho bất động sản. 

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho rằng các nội dung trong dự thảo Nghị định 65 nếu được ban hành sẽ góp phần tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như thị trường trái phiếu. “Không chỉ doanh nghiệp bất động sản, mà các ngân hàng thương mại và người dân là các trái chủ đều mong các nội dung sửa đổi này được ban hành sớm” – ông Nhơn nói. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hiệp góp ý, việc dự thảo của Nghị định không quy định lượng trái phiếu được phép phát hành so sánh với vốn chủ sở hữu hoặc tài sản hiện có của doanh nghiệp có thể là một điều cần cân nhắc thêm. Theo ông, dự thảo nên bổ sung quy định trách nhiệm của ngân hàng và công ty môi giới gắn với các công ty phát hành, để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra cho thị trường tài chính như thời gian vừa qua.

 Thủ tướng và các đại biểu lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp - Ảnh VGP
Thủ tướng và các đại biểu lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp - Ảnh VGP

GS. TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, bên cạnh việc sửa Nghị định 65 theo hướng gia hạn thêm thời gian thực hiện các điều kiện của doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư chuyên nghiệp, cũng như gia hạn thời gian thanh toán trái phiếu, trong bối cảnh cấp bách như hiện nay Chính phủ nên cho phép các DN phát hành thoả thuận với người mua trái phiếu để chuyển các khoản nợ thành trái phiếu công trình có khả năng chuyển đổi thành các sản phẩm.

Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng trái phiếu cho nhau, người nắm giữ trái phiếu coi như người góp vốn đầu tư chờ khi dự án hoàn thành sẽ nhận sản phẩm hoặc giá trị tương ứng với lượng sản phẩm được quyền chuyển đổi.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước nêu tại báo cáo gửi tới hội nghị, cho thấy đến cuối năm ngoái, các tổ chức tín dụng đã đầu tư trái phiếu bất động sản khoảng 79.519 tỷ đồng, giảm gần 18% so với cuối tháng 12/2021, chiếm 33% tổng số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tính cả đầu tư trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn, cơ cấu lại nợ của các tổ chức phát hành trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, số dư đầu tư trái phiếu bất động sản của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 12/2022 là 117.016 tỷ đồng, chiếm 48,5% so với tổng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp toàn hệ thống, giảm 9,8% so với cùng kỳ 2021.

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI