Diễn đàn “Để thành phố khỏe lại” - Cùng nhau lo xa để tránh họa gần!

04/10/2021 - 10:34

PNO - Dịch bệnh đã được đẩy lùi, nhưng chưa thể nói rằng nó sẽ không trở lại. Do vậy, trong tương lai gần, việc “mở cửa” cũng sẽ phải thực hiện hết sức thận trọng.

Dịch bệnh gây ra biết bao khó khăn, đau khổ và mất mát cho nhiều người, nhiều gia đình, thế nhưng nó cũng giúp chúng ta tự nhận ra nhiều bài học quý giá. Trong bốn tháng thực hiện giãn cách chống dịch, chúng ta phải ở trong nhà, mất việc làm, mất (hoặc giảm) thu nhập.

Tình thế buộc chúng ta phải thay đổi nhiều thói quen trong cuộc sống, trước hết là phải tiết kiệm chi tiêu. Việc ăn uống trong mỗi gia đình cũng trở nên lành mạnh và khoa học hơn với những bữa ăn tự nấu đủ rau, đủ đạm, giảm béo thay cho cơm hàng cháo chợ. Cánh đàn ông cũng không còn cảm thấy “buồn” vào mỗi buổi chiều không có rượu bia. Thay vào đó, mọi người đã ý thức hơn về việc phải tập thể dục để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Thói quen này, trong nhiều gia đình, đã “lan truyền” từ người này sang người khác hết sức tích cực. 

Nhìn lại bốn tháng bị “nhốt” trong nhà, chúng ta không thể không tự vấn rằng: trước đây mình đi đâu mà đi dữ vậy? Đủ mọi lý do (dù cần thiết hay không cần thiết) để chúng ta ra đường, gây lãng phí thời gian, tốn phí nhiên liệu, hao mòn phương tiện và góp phần xả ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, làm cho giao thông thêm phức tạp. Và giờ đây chúng ta ngộ ra: đâu nhất thiết việc gì cũng phải chạy xe ra đường. 

Dịch bệnh đã được đẩy lùi, nhưng chưa thể nói rằng nó sẽ không trở lại. Do vậy, trong tương lai gần, việc “mở cửa” cũng sẽ phải thực hiện hết sức thận trọng. Và dù thế nào thì những khó khăn vẫn chưa dừng lại, thậm chí trong những ngày tháng sắp tới sẽ còn khó khăn hơn, bởi nguồn dự trữ giờ đây đã cạn, việc phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng phải có thời gian và không dễ như trở bàn tay…

Thành phố chỉ thật sự “khỏe” khi mỗi gia đình - tế bào xã hội - cũng thật sự “khỏe”. Để gia đình “khỏe” thì mỗi thành viên trong gia đình cũng phải thực sự khỏe. Muốn thế, những bài học của những tháng ngày giãn cách mà chúng ta đã tự nhận ra cần phải được mỗi người, mỗi gia đình duy trì và phát huy vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đó cũng là cách cùng nhau lo xa để tránh họa gần.

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn “Để thành phố khỏe lại”

Thành phố đang rất cần những ý kiến góp ý của người dân nhằm xây dựng một hệ thống các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước mắt và lâu dài một cách hiệu quả.

Báo Phụ Nữ TPHCM mở diễn đàn “Để thành phố khỏe lại”. Rất mong đón nhận được những ý kiến, những bài viết của quý bạn đọc, các chuyên gia kinh tế, văn hóa, xã hội góp tiếng nói cho diễn đàn. 

Bài viết (tối đa 800 từ) xin gửi qua email: toasoan@baophunu.org.vn trước ngày 30/9/2021. 

Nguyễn Hiền (TP.Thủ Đức)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI