Đề xuất người nhập cảnh cách ly tại nhà 3 ngày

16/12/2021 - 09:04

PNO - Bộ Y tế đang gửi dự thảo đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày.

Hiện tại, bản dự thảo đang lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin COVID-19; xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày - Ảnh: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn
Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày - Ảnh: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

Theo đó, về yêu cầu chung phòng chống dịch, dự thảo của Bộ Y tế nêu rõ, đối với người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72 giờ (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh Việt Nam cần cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (khuyến khích sử dụng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bản dự thảo mới nhất của Bộ Y tế, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 3 ngày đầu (kể từ ngày nhập cảnh) tự theo dõi sức khỏe và không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nhà hoặc ra khỏi địa điểm lưu trú tự bố trí.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày đầu tiên và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp tự nguyện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 10 và có kết quả âm tính thì kết thúc thời gian theo dõi sức khỏe. 

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày đầu tiên và ngày thứ 7. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR  ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Yêu cầu đối với người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Ngọc Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI