Đề xuất dùng khách sạn, nhà nghỉ làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng

16/07/2021 - 20:23

PNO - Bộ Y tế đề xuất thành lập cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19 với người không có triệu chứng hoặc nhẹ tại khách sạn, nhà nghỉ, trường học...

 

Bộ Y tế đề xuất dùng nhà nghỉ, khách sạn làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng(Ảnh minh họa)
Bộ Y tế đề xuất dùng nhà nghỉ, khách sạn... làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc nhẹ (Ảnh minh họa)

Ngày 16/7, Bộ Y tế vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập thêm các cơ sở được thu dung, điều trị ban đầu COVID-19, trong đó có nhiều địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn, trường học.

Theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hiện, số bệnh nhân đang điều trị vượt 32.000 ca.

Theo thống kê của Bộ Y tế có khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc nhẹ. Vì vậy, trong bối cảnh đông bệnh nhân, việc thiết lập các cơ sở thu dung ban đầu để tiếp nhận, theo dõi và điều trị những bệnh nhân này giúp giảm tải rất nhiều cho khu vực bệnh viện, dành lực tập trung điều trị bệnh nhân vừa và nặng.

Mô hình này đã được thí điểm áp dụng thành công tại Bắc Giang và hiện là TPHCM. Các cơ sở được bố trí với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân lực, thiết bị y tế tối thiểu.

Từ căn cứ này, Bộ Y tế xin ý kiến Thủ tướng cho phép thành lập thêm các cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19 tại nhiều nơi để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh. Các địa điểm theo tờ trình của Bộ Y tế có thể là doanh trại quân đội, công an; khu ký túc xá các trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; trường học; nhà thi đấu thể thao, sân vận động...

Các cơ sở này chỉ tiếp nhận các bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ. Tại đây, nhân viên y tế sẽ theo dõi sát để phát hiện sớm các trường hợp chuyển biến tăng nặng, kịp thời chuyển đến các bệnh viện có đủ điều kiện điều trị mức độ từ trung bình trở lên.

Bộ Y tế yêu cầu các điểm thu dung phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo. Ngoài khu vực cho bệnh nhân, phải thiết lập thêm các khu vực hỗ trợ như khu cận lâm sàng, dược, hành chính, khu xử lý chất thải y tế tạm thời, bếp ăn... Chi phí, chế độ sẽ do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng, hướng dẫn.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu