Đề xuất các trường hợp được lưu thông giữa TPHCM và 5 tỉnh

30/09/2021 - 14:53

PNO - Ngày 30/9, UBND TPHCM có văn bản gửi UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An về lấy ý kiến đối với dự thảo phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng lưu thông giữa TPHCM và các tỉnh.

UBND TPHCM cho biết, ngày 17/9, lãnh đạo UBND TPHCM và 5 địa phương nói trên đã có buổi làm việc về liên kết vùng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Theo đó, thống nhất UBND TPHCM tổ chức nghiên cứu, xây dựng dự thảo phương án tổ chức giao thông cho các nhóm đối tượng lưu thông thường xuyên trong giai đoạn hiện nay.

Để hoàn thiện dự thảo, TPHCM đề nghị các tỉnh sớm có ý kiến góp ý.

Để hoàn thiện dự thảo, TPHCM đề nghị các tỉnh sớm có ý kiến góp ý.  Theo dự thảo, có 5 nhóm thường xuyên lưu thông.
TPHCM đề nghị các tỉnh sớm có ý kiến góp ý về dự thảo việc tổ chức đi lại cho 5 nhóm thường xuyên lưu thông giữa TPHCM và tỉnh lân cận

Theo dự thảo, có 5 nhóm thường xuyên lưu thông:

Thứ nhất là hoạt động vận tải hàng hoá: các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và lưu thông ngang qua TPHCM phải có giấy nhận diện (có mã QR). Đối với phương tiện có lộ trình quá cảnh qua thành phố thì không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông qua thành phố, trừ trường hợp bất khả kháng như phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên xe.

Thứ hai là hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh, thành đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TPHCM và ngược lại phải đáp ứng các điều kiện: đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; và kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Xe đưa rước công nhân phải là ô tô khách từ 10 chỗ trở lên; xe vận chuyển chuyên gia là ô tô đến 9 chỗ thuộc sở hữu của đơn vị, xe cá nhân của chuyên gia hoặc thuê đơn vị kinh doanh vận tải.

Việc tổ chức đi lại do các công ty, doanh nghiệp xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia cụ thể, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức, các hiệp hội nhằm đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành làm thủ tục cấp giấy nhận diện.

Đối với chiều ngược lại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố cấp giấy nhận diện cho phương tiện của các đơn vị đưa đón công nhân, chuyên gia từ TPHCM đến làm việc tại địa phương mình sau khi thống nhất phương án.

Lái xe điều khiển phương tiện phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”; không được dừng, đỗ dọc đường, trừ trường hợp khẩn cấp; mang theo danh sách và kiểm soát chặt chẽ người đi xe.

Thứ ba là hoạt động công vụ: công chức, viên chức của các tổ chức chính trị - xã hội, các sở ban ngành của các tỉnh, thành phố tham gia hoạt động công vụ trên địa bàn TPHCM và ngược lại di chuyển bằng ô tô phải đáp ứng các điều kiện: tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính và giấy tờ liên quan đến hoạt động công vụ như: thư mời, giấy giới thiệu của cơ quan.

Thứ tư, người dân từ các tỉnh đến TPHCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và đảm bảo một trong 2 điều kiện sau: giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TPHCM; hoặc xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép di chuyển đến TPHCM để khám chữa bệnh.

Giấy xác nhận của chính quyền địa phương cần thể hiện đầy đủ thông tin người đi khám bệnh, người điều khiển phương tiện và phương tiện.

Thứ năm là hoạt động đi đến sân bay Tân Sơn Nhất: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại công văn số 8272 ngày 11/8 và công văn số 8573 ngày 18/8 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Dự thảo đồng thời nêu sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ thành phố. Lực lượng chức năng sẽ kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa và xe đưa rước công nhân, chuyên gia thông qua giấy nhận diện (có mã QR) qua khai báo trên địa chỉ vantai.drvn.gov.vn hoặc mã QR qua khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI