Đề nghị không chấp thuận nghiên cứu dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm

25/12/2022 - 11:45

PNO - Nhiều sở ngành đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng không thống nhất với đề xuất nghiên cứu dự án thủy điện tích năng của Tổng công ty Cơ điện xây dựng.

 

Hồ Tuyền Lâm được quy hoạch chủ yếu làm loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, chú trọng phát triển xanh để bảo vệ môi trường và rừng. Ảnh: TTXVN.
Hồ Tuyền Lâm được quy hoạch chủ yếu làm loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, chú trọng phát triển xanh để bảo vệ môi trường và rừng - Ảnh: TTXVN

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo UBND tỉnh này về tổng hợp ý kiến các sở ngành và địa phương liên quan đến đề xuất chủ trương nghiên cứu, bổ sung quy hoạch thủy điện tích năng của Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP.

Theo đề xuất, dự án có diện tích đất hơn 66ha, công suất 300MW trên địa bàn TP Đà Lạt, huyện Đức Trọng và huyện Đơn Dương do Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP là đơn vị xin nghiên cứu dự án. Các loại đất sử dụng vào dự án gồm đất quy hoạch lâm nghiệp là rừng phòng hộ, rừng sản xuất và một phần nhỏ là đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

Trong 13 đơn vị được lấy ý kiến, UBND huyện Đơn Dương và UBND huyện Đức Trọng không có văn bản ý kiến, 8 đơn vị không thống nhất hoặc chưa thống nhất, 3 đơn vị thống nhất với đề xuất của Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP.

Là 1 trong 3 địa phương liên quan đến đề xuất (cùng 2 huyện Đơn Dương và Đức Trọng), UBND TP Đà Lạt cho rằng, hồ Tuyền Lâm ngoài chức năng phục vụ du lịch còn cấp nước cho Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và TP Đà Lạt, cung cấp nước tưới tiêu cho huyện Đức Trọng và vùng phụ cận.

Quy hoạch chung hồ Tuyền Lâm đến năm 2030, tầm nhìn 2050 không có nội dung quy hoạch các dự án thủy điện tích năng tại Khu du lịch hồ Tuyền lâm.

Tại vị trí Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP đề xuất quy hoạch nhà máy đã được UBND tỉnh cho Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm thuê thực hiện dự án; vị trí đường hầm nối 2 hồ của dự án thủy điện (đường kính 5m, dài 2,1km) chạy qua các dự án Phương Nam Việt, Thiên Nhân mà UBND tỉnh giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Khi nhà máy thủy điện tích năng hoạt động sẽ làm mực nước hồ Tuyền Lâm giảm xuống sẽ ảnh hưởng cảnh quan môi trường, giảm đa dạng sinh học, tác động xấu đến sinh thái hồ Tuyền Lâm.

Do vậy, UBND TP Đà Lạt nhận định việc đầu tư thủy điện tích năng hồ Tuyền Lâm vào quy hoạch là không cần thiết, có nguy cơ phá vỡ địa hình, cảnh quan môi trường của Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án chiếm nhiều diện tích đất nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao.

Các sở ngành, đơn vị khác như Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đều đồng quan điểm với UBND TP Đà Lạt. Do đó các đơn vị này không thống nhất hoặc chưa thống nhất với đề xuất nghiên cứu, bổ sung quy hoạch dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm.

Theo Sở Giao thông Vận tải, vị trí đề xuất của dự án thủy điện trùng khoảng 2,3ha với quy hoạch 1/500 dự án bãi đậu xe đầu đèo Prenn mà UBND tỉnh đang xem xét phê duyệt quy hoạch và đã có quyết định kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025.

Còn các đơn vị gồm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Công ty Truyền tải điện 3 Truyền tải điện Lâm Đồng thống nhất với đề xuất của Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP.

Qua xem xét và tổng hợp ý kiến các sở ngành, đơn vị và UBND các địa phương liên quan, Sở Công Thương đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng không thống nhất với vị trí khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án thủy điện tích năng theo đề xuất của Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho rằng: Theo quy hoạch chung được duyệt gồm cả 2 di tích lịch sử văn hóa gồm hồ Tuyền Lâm và thác Đatanla, mục tiêu chính là hình thành và phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp. Yêu cầu phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, coi trọng bảo tồn, tôn tạo các yếu tố tự nhiên, bảo vệ tài nguyên nước và rừng. Hạn chế tối đa phá vỡ địa hình và xâm hại cảnh quanh. Việc xây dựng thủy điện tích năng sẽ tác động đến Khu vực bảo vệ I di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Nhật Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI