Để không còn phải dịch chữ bác sĩ "xấu như gà bới"

17/11/2022 - 15:07

PNO - Theo Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, đây là một ví dụ chuyển đổi số rất gần gũi, thiết thực với cả bác sĩ và bệnh nhân.

theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai đơn thuốc điện tử còn giúp các bệnh viện kiểm soát việc kê đơn, dự trù thuốc cho từng năm/giai đoạn
Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, triển khai đơn thuốc điện tử giúp các bệnh viện kiểm soát việc kê đơn, dự trù thuốc cho từng năm/giai đoạn

Tại Hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tổ chức sáng 17/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong 2 năm vất vả phòng chống COVID-19, ngành y tế đã bước đầu triển khai thành công đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”. Đến nay, đã khai trương hơn 1.000 điểm cầu trên cả nước, hàng vạn lượt người bệnh được tư vấn khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, dù có nhiều cố gắng nhưng việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn những hạn chế nhất định. “Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin còn chưa tương xứng với khối lượng dữ liệu y tế cần quản lý, hệ thống thông tin và các cơ sở dữ liệu còn rời rạc, chưa liên thông với nhau, an toàn thông tin và nhiều yêu cầu về công nghệ thông tin còn chậm triển khai...”, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ ra.


 
Ông Lương Ngọc Khuê cho biế,t chuyển đổi y tế số sẽ góp phần kiểm soát kê đơn, hạn chế sử dụng kháng sinh
Ông Lương Ngọc Khuê cho biế,t chuyển đổi y tế số sẽ góp phần kiểm soát kê đơn, hạn chế sử dụng kháng sinh

Hiện Việt Nam có hơn 1.400 cơ sở y tế công lập và hơn 300 cơ sở ngoài công lập. Một khảo sát mới đây do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thực hiện tại 732 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc cho thấy, 71% cơ sở đã thực hiện thanh toán viện phí điện tử, số còn lại thanh toán bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, chưa đến 50% bệnh viện thực hiện đặt lịch khám trực tuyến. Con số này với bệnh viện tuyến trung ương là 70%. Bệnh nhân đặt lịch qua điện thoại là phổ biến nhất (gần 39%), qua website của viện hơn 28%, qua tổng đài 21,52% và qua app hơn 11%.

Về bệnh án điện tử, qua khảo sát, còn hơn 32% cơ sở chưa triển khai. Trong số các cơ sở đã thực hiện, mới có 3% cơ sở có phần mềm quản lý được ghi chép của hồ sơ bệnh án đã được thẩm định và bỏ bệnh án giấy. Ngành y tế đặt mục tiêu năm 2030, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, chuyển đổi số trong y tế là hoạt động gắn liền, mật thiết với bệnh viện, thầy thuốc và người dân: “Đơn giản nhất là đơn thuốc hay bệnh án điện tử. Nếu chuyển từ viết tay sang đánh máy, người dân không còn phải đau đầu dịch đơn thuốc, cũng không còn so sánh chữ bác sĩ “xấu như gà bới”.

Bên cạnh đó, theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai đơn thuốc điện tử còn giúp các bệnh viện kiểm soát việc kê đơn, dự trù thuốc cho từng năm/giai đoạn. Đặc biệt còn có thể hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh…

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI