Đẩy mạnh hợp tác với Interpol xử lý các đường dây mua bán người

29/04/2021 - 18:07

PNO - Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. Đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người.

Trước thông tin ngày 21/4/2021, Vương Quốc Anh lần đầu tiên thuê máy bay trục xuất người Việt về nước; Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết trong phiên họp báo thường kỳ chiều 29/4/2021 của Bộ Ngoại giao Việt Nam:

Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam đã được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên (Việt Nam và Anh), căn cứ trên luật pháp và thông lệ quốc tế; trong đó có bản ghi nhớ giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh - Aixlen ngày 28/10/2004 về các vấn đề di cư, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định và luật pháp hai nước.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt

Việt Nam mong muốn phía Anh tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Anh hội nhập và đóng góp vào sự thịnh vượng của Vương quốc Anh; đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt khẳng định Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. Đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép - đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Mới đây nhất, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030; trong đó có nhiệm vụ tăng cường đấu tranh, ngăn chặn mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các mục tiêu toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 20/3/2020 nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư.

Ông Đoàn Khắc Việt cũng cho biết: Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các nước, các tổ chức, trong đó có Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật các đường dây đưa người di cư trái phép. Việt Nam cũng sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các quốc gia nhằm xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan, bảo đảm việc di cư hợp pháp, an toàn vì quyền và lợi ích chính đáng của người di cư.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI