Đau bụng từng cơn, phát hiện giun đũa nằm trọn trong ống tụy

26/04/2021 - 10:05

PNO - Đột nhiên bị nôn nói, đau bụng từng cơn một tuần không giảm, bé N. được đưa đến bệnh viện mới biết bị giun đũa chui vào ống tụy.

 

Con giun đũa đang được bác sĩ gắp ra khỏi ống tụy cho bé trai, ảnh cắt từ clip.
Con giun đũa đang được bác sĩ gắp ra khỏi ống tụy cho bé trai, ảnh cắt từ clip

Sáng 26/4, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thiên, khoa Chẩn đoán hình ảnh - Siêu âm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết bệnh viện này vừa nội soi lấy giun đũa ở ống tụy cho bé trai T.V.N. 5 tuổi.

Trước đó N. bị đau bụng từng cơn kèm nôn ói. Nôn xong bé vẫn không giảm đau, cơn đau tăng lên sau khi ăn. Thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện một con giun đũa chui vào nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng, chẩn đoán viêm tụy cấp. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh hội chẩn với khoa Tiêu hóa nhằm nội soi gắp giun sớm nhất cho bệnh nhi. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi dạ dày, ruột ngay trong đêm để lấy giun ra khỏi ống tụy cho bé. Con giun được gắp ra ngoài là giun đũa, dài khoảng 15cm, vẫn còn sống. Sau nội soi bé hết đau bụng, sức khỏe hồi phục tốt, được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định. 

Bác sĩ cho biết, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm các biến chứng của viêm tụy cấp cho bé. Nếu trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có nguy cơ gây ra viêm tụy mạn. Những ngày sau bé sẽ được xổ giun, bác sĩ tư vấn về vệ sinh cho người nhà để tránh bị tái phát.

Giun đũa (tên khoa học Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỉ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler). Trường hợp bé trai là giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có hố xí hợp vệ sinh… Do đó cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kì mỗi 6 tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI