Đắk Nông: Quy trách nhiệm vụ để mất hơn 2.000ha rừng

26/02/2022 - 15:12

PNO - Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để mất hơn 2.000ha rừng.

Ngày 26/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện dự án đầu tư tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông của Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (viết tắt là Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; trụ sở tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Nhiều diện tích rừng bị lấn chiếm do đơn vị quản lý thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng
Nhiều diện tích rừng bị lấn chiếm do đơn vị quản lý thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ 

Theo nội dung kết luận thanh tra, năm 2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ, nay là tỉnh Đắk Nông) giao 3.280ha rừng và đất rừng phòng hộ xung yếu (thuộc địa giới hành chính xã Đắk P’lao, huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk, nay là xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) cho Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý bảo vệ và thực hiện dự án nghiên cứu lâm sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng, Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất rừng với tổng diện tích hơn 2.000ha. Trong đó, giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 1/2015, để mất hơn 1.822ha; từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2020 để mất hơn 230ha.

Theo báo cáo giải trình của Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hầu hết diện tích rừng người dân lấn, chiếm, xâm canh lấy đất sản xuất từ trước năm 2014. Trong đó, có nhiều diện tích đất do người đồng bào tại chỗ lấn, chiếm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng và sinh sống ổn định từ trước năm 2003 (trước thời điểm giao đất).

Kết luận thanh tra cũng thể hiện, giai đoạn từ khi được giao đất, rừng trên thực địa năm 2005 đến năm 2013, Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên không cung cấp được hồ sơ về việc xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng. Từ năm 2014-2021, đơn vị này lập phương án quản lý, bảo vệ rừng tập trung nhưng không xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo quy định tại Điều 27 Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Mặt khác, không xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn từ năm 2003-2017; từ năm 2017-2021, dù có lập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hàng năm nhưng không gửi đến cơ quan kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp huyện tham gia ý kiến theo quy định.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn nêu, dự án lâm sinh của Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thực hiện không hiệu quả, chưa đạt đúng mục tiêu đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Để mất rừng như nói trên, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, trách nhiệm thuộc về Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Về cá nhân, có ông Hứa Vĩnh Tùng (Giám đốc viện từ 2003-2009); ông Nguyễn Thành Mến (Giám đốc viện từ 2009-2021); ông Phạm Văn Trọng (Trưởng trạm thực nghiệm Lâm nghiệp Đắk Plao từ 2005 đến nay).

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn từ 2005 đến 2020; Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long qua các thời kỳ; Chủ tịch UBND xã Đắk Som qua các thời kỳ từ 2003-2020.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện lập hồ sơ, tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi hơn 2.100ha đất lâm nghiệp và hơn 961ha đất, rừng của Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng thiếu trách nhiệm để đất bị người dân lấn, chiếm. Bên cạnh đó, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Đối với Viện lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, liên hệ với các sở ngành để được hướng dẫn khắc phục hậu quả, tồn tại (như kết luận thanh tra nêu); xây dựng phương án quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, quản lý bảo vệ rừng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có khuyết điểm liên quan đến kết luận thanh tra.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI