Đắk Lắk sẽ bỏ dịch vụ du lịch cưỡi voi

02/03/2022 - 18:48

PNO - Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp hướng tới không tổ chức dịch vụ du lịch cưỡi voi.

Ngày 2/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và sử dụng voi nhà trong hoạt động kinh doanh du lịch, văn hóa và phấn đấu hoàn thiện mô hình sản phẩm “Du lịch thân thiện với Voi”.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện Lắk và Buôn Đôn, các đơn vị kinh doanh du lịch có sử dụng voi, các tổ chức, cá nhân sở hữu voi theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong việc quản lý và sử dụng voi nhà trong hoạt động kinh doanh du lịch, văn hóa trên địa bàn. 

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thành phương án mô hình sản phẩm "Du lịch thân thiện với voi" ngay trong năm 2022. Đồng thời, rà soát, thống kê số lượng voi nhà và hộ có voi trên địa bàn tỉnh nhằm báo cáo, đề xuất UBND tỉnh về phương án hỗ trợ kinh phí cho người dân (theo hàng tháng, quý, năm) để hạn chế tối đa và hướng tới không tổ chức dịch vụ du lịch cưỡi voi. Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các nội dung Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi nhà giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Animal Asia Foundation (AAF) được ký kết vào ngày 15/12/2021 để tiến tới chấm dứt hoạt động du lịch cưỡi voi.

Voi nhà bị thương rỉ máu trên đầu vẫn phục vụ khách du lịch
Voi nhà bị thương rỉ máu trên đầu vẫn phục vụ khách du lịch

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện Lắk, Buôn Đôn, Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk, Trung tâm bảo tồn voi, các tổ chức, cá nhân có voi và sử dụng dịch vụ voi, tổ chức xây dựng các sản phẩm dịch vụ mới liên quan đến voi có thu phí phục vụ khách du lịch như: Voi chào khách, voi tắm, vòi phun nước, cho voi ăn. Tổ chức chiến dịch tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, đặc biệt là voi trong hoạt động du lịch cho nhân dân địa phương và du khách.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội xem xét, tham mưu hỗ trợ đào tạo nghề cho các nài voi, chủ voi khi thay đổi mô hình cưỡi voi bằng các mô hình khác để giúp các nài voi, chủ voi đảm bảo được cuộc sống.

UBND huyện Buôn Đôn và huyện Lắk triển khai cho các tổ chức, cá nhân có sử dụng voi trong hoạt động kinh doanh du lịch ký cam kết và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định của tỉnh trong việc quản lý và sử dụng voi nhà trong hoạt động kinh doanh du lịch, văn hóa. Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn việc mua bán hàng hóa, đồ lưu niệm, đồ trang sức, đồ mỹ nghệ liên quan đến động vật hoang dã, trong đó có voi tại các khu, điểm du lịch và trên địa bàn tỉnh…

Như đã đưa tin, trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết về việc cảnh voi bị hành hạ, oằn mình cõng khách du lịch. Theo bài viết, ở huyện Lắk mỗi nhân viên hướng dẫn voi đều cầm 1 cây gậy với phía đầu là móc sắt nhọn dùng để móc vào tai và đầu voi điều hướng đi và "răn" chúng. Đầu con nào cũng chằng chịt những vết thương cũ và mới... Còn ở Bản Đôn, ngày tết có tổng cộng 6 con voi. Chúng làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ và chỉ nghỉ 30 phút giữa trưa với tần suất khách tới thăm hàng ngày lên đến vài ngàn người, người đợi để được cưỡi voi thì xếp hàng dài. Bài viết kèm theo những hình ảnh về những vết thương trên đầu voi đang chảy máu đã được các trang mạng xã hội chia sẻ rầm rộ.

Theo giải trình của chủ voi, khi di chuyển trong rừng không may bị cây đâm. Còn Trung tâm Du lịch Buôn Đôn thừa nhận, khi đưa voi vào phục vụ khách đã sơ suất không kiểm tra, giám sát kỹ tình hình sức khỏe của voi nên không phát hiện vài vết thương nhỏ rỉ máu trên đầu voi. Trung tâm Du lịch Buôn Đôn xin nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI