Đắk Lắk phát hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên

07/07/2020 - 17:19

PNO - Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với bạch hầu. Như vậy, bệnh bạch hầu đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Bệnh bạch hầu đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên
Bệnh bạch hầu đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Chiều 7/7, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết vừa nhận được báo cáo về ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 6/7, Trung tâm Y tế huyện Lắk báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk về một trường hợp nghi mắc bạch hầu, sau đó phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra thông tin và lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân là chị H’B.J. (sinh năm 1968, người dân tộc M’Nông, trú tại Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk). Chị J. khởi phát bệnh từ ngày 4/7 với các triệu chứng sốt, kèm đau họng, nuốt khó… Lúc đầu, chị tự mua thuốc uống nhưng không bớt. Đến ngày 6/7, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu gửi Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Chiều 7/7, kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trước và trong thời gian mắc bệnh, chị H’B.J. không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạc hầu. Khu vực xung quanh nhà chưa ghi nhận ca mắc bạch hầu.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho các trường hợp tiếp xúc gần, phun hóa chất khử trùng tất cả hộ dân trong buôn và thực hiện các quy định về phòng chống bệnh bạch hầu.

Văn Nguyên

 

 
TIN MỚI