'Đại gia kim cương' Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

13/03/2026 - 12:42

PNO - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ông Chu Đăng Khoa - thường được biết đến với biệt danh “đại gia kim cương” - đã bị bắt giữ tại Nam Phi do liên quan đến một đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Con tê giác bị bắn chết giữa rừng Kruger để lấy sừng bán. Ảnh: D.H
Một con tê giác bị bắn chết giữa rừng Kruger để lấy sừng. Ảnh: D.H

Trong thông cáo ngày 12/3, ENV cho biết nghi phạm bị cáo buộc buôn lậu số lượng lớn sừng tê giác và xương hổ từ châu Phi sang châu Á. Tổ chức này nhận định vụ bắt giữ là “bước đột phá quan trọng” trong nỗ lực của lực lượng thực thi pháp luật quốc tế nhằm triệt phá các mạng lưới tội phạm về động vật hoang dã.

Theo bà Bùi Thị Hà - đại diện ENV - việc bắt giữ ông Chu Đăng Khoa cho thấy công lý đã được thực thi sau thời gian dài theo dõi và điều tra. Đây được xem là dấu mốc lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống buôn bán động vật hoang dã trái phép.

ENV dẫn nhiều nguồn tin cho biết ông Chu Đăng Khoa sở hữu trang trại Voi Game Lodge tại tỉnh North West (Nam Phi) thông qua doanh nghiệp DKC Trading Company. Cơ sở này được đăng ký nuôi nhốt hổ và tê giác hợp pháp, nhưng bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn lậu sừng tê giác, xương sư tử và xương hổ ra thị trường chợ đen tại một số quốc gia châu Á.

Trước khi bị bắt giữ, cảnh sát Nam Phi đã phát lệnh truy nã đối tượng này vì nghi liên quan đến việc dàn dựng vụ cướp 98 chiếc sừng tê giác tại trang trại nói trên, nhằm tuồn lậu số tang vật ra ngoài.

Theo thông tin từ ENV, ông Chu Đăng Khoa được cho là đã sang Nam Phi từ cuối năm 2023 sau khi rời Việt Nam.

ENV cho rằng việc triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia vẫn đối mặt nhiều thách thức, song xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu là giải pháp then chốt để làm suy yếu mạng lưới tội phạm có tổ chức.

Nam Phi hiện là quốc gia có quần thể tê giác lớn nhất thế giới. Theo các tổ chức bảo tồn, buôn bán động vật hoang dã không chỉ là vấn đề môi trường, mà còn gắn với các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia, đe dọa an ninh và di sản thiên nhiên. Trong hai năm gần đây, những nỗ lực của giới chức Nam Phi đã giúp giảm khoảng 16% tình trạng săn trộm tê giác.

ENV nhấn mạnh vụ bắt giữ nghi phạm là tín hiệu tích cực cho thấy quyết tâm của các quốc gia trong việc tăng cường hợp tác quốc tế, bảo vệ các loài động vật hoang dã đang bị đe dọa.

Bích Ngọc - Bảo Tùng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI