Đà Nẵng chuẩn bị đánh sập các mỏ vàng khai thác trái phép

19/02/2021 - 11:33

PNO - Hiện có tổng cộng 21 hầm vàng trái phép tại các khu rừng thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Từ trước tết Nguyên đán, tình hình khai thác trái phép ở đây có biểu hiện nóng trở lại. Cùng với việc tăng cường kiểm tra và đẩy đuổi, chính quyền đang phối hợp với quân đội chuẩn bị cho đánh sập các hầm vàng này.

Hàng chục hầm vàng trái phép

Báo cáo từ UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho hay, hiện có 21 hầm vàng trái phép trên các tiểu khu 27, 29 và 39. Ngoài các hầm cũ khai thác từ lâu còn thêm 4 hầm có dấu hiệu khai thác mới.

Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm. Các hầm nằm rải rác trong rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất khác. Trong số này, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc là 10 hầm, thuộc quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa là 2 hầm và thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng là 9 hầm.

Máy móc phục vụ khai thác vàng được phát hiện tại Khe Đương - Ảnh: D.X
Máy móc phục vụ khai thác vàng được phát hiện tại Khe Đương - Ảnh: D.X

Sau một thời gian "nóng" khai thác vàng trái phép ở Khe Đương hồi giữa năm 2020; từ đầu năm 2021 đến nay, chính quyền và ngành chức năng huyện Hòa Vang tiếp tục phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Cà Nhông, thuộc địa bàn xã Hòa Bắc.

Theo lực lượng kiểm lâm, tình hình có dấu hiệu phức tạp khi các đối tượng thường xuyên lén lút vào rừng, tận dụng các hầm khai thác vàng cũ hoặc thăm dò, đào các hầm mới để đãi vàng trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của chính quyền, từ trước tết Nguyên đán, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, truy quét, ngăn chặn khai thác vàng trái phép tại tiểu khu 39, khu vực rừng Cà Nhông, xã Hòa Bắc.

Tổ công tác liên ngành do Hạt Kiểm lâm Hòa Vang làm tổ trưởng phối hợp với các đơn vị chức năng gồm: Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, UBND xã Hòa Bắc kiểm tra hiện trường tiểu khu 39.

Qua kiểm tra dọc theo tuyến đường công vụ từ Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông vào khu vực lán chốt chặn tại khoảnh 4, tiểu khu 39, lực lượng chức năng phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại trong khu vực các hầm khai thác vàng cũ trước đây.

Lực lượng liên ngành tăng cường truy quét việc khai thác vàng trái phép
Lực lượng liên ngành tăng cường truy quét việc khai thác vàng trái phép

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, các đối tượng đã chặt cây rừng để làm lán trại và gia cố bãi chứa thải trước đây để đào đãi, khai thác vàng. Tại đây, phu vàng chủ yếu khai thác thủ công chứ không ồ ạt máy móc như khu vực bãi vàng Khe Đương. Mặc dù vậy, rất nhiều hầm vàng cũ tiếp tục bị khoét sâu, nhiều tầng, nhiều ngõ ngách tạo nên hiện trường hiểm trở, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu gặp mưa lớn.

Liên tục truy quét, chuẩn bị đánh sập hầm vàng

Ông Nguyễn Hà Nam - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết: Từ trước tết Nguyên đán đến nay, huyện đã tổ chức 3 đợt truy quét tại các tiểu khu 27, 29 thuộc bãi vàng Khe Đương và tiểu khu 39 rừng Cà Nhông. Trước mắt, lực lượng chức năng huyện thực hiện phá hủy cơ sở vật chất của hoạt động khai thác vàng trái phép như máy móc, lán trại, đồng thời liên tục tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý.

UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa tăng cường công tác kiểm tra, truy quét, nắm bắt thông tin hiện trường; khi phát hiện các hành vi khai thác vàng trái phép mới, kịp thời báo cáo UBND huyện xử lý.

Theo phía chính quyền, quân đội đã thiết lập liên lạc đến tận các khu vực có hầm trái phép và đang lên phương án đánh sập bằng thuốc nổ
Theo phía chính quyền, quân đội đã thiết lập liên lạc đến tận các khu vực có hầm trái phép và đang lên phương án đánh sập bằng thuốc nổ

Ông Nam cũng cho hay, hệ thống thông tin liên lạc đã được quân đội thực hiện để kết nối hiện trường với trung tâm chỉ huy, các phương án cũng được lên tỉ mỉ. Toàn bộ các hầm, bao gồm cả cũ và mới nằm tại Khe Đương và Cà Nhông sẽ được đánh sập bằng thuốc nổ. Từ nay đến khi đó, lực lượng chức năng sẽ liên tục truy quét và xử lý theo nhiệm vụ của mình.

Về tương lai của bãi vàng Khe Đương, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng - cho biết: Thành phố đang làm việc với nhà đầu tư là Công ty Bông Sen Vàng để thực hiện các thủ tục dừng hoạt động. Tới thời điểm này, báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng đã hết hạn.

Được biết, Công ty Bông Sen Vàng đã được cấp giấy phép khai thác từ hơn 3 năm nay nhưng chưa làm thủ tục thuê đất do vướng nguồn gốc đất nên hiện chưa thực hiện khai thác. Trong phạm vi khai trường 530ha được cấp phép cho công ty này có 250ha đất rừng tự nhiên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI