Đã có vợ con, nhưng chồng tôi chỉ muốn sống cuộc đời tự do, hưởng thụ, bất cần

24/02/2023 - 21:03

PNO - Em hãy thử suy xét lại mọi việc một lần nữa, xem những gì chồng em nói có phải là bản chất của anh ấy hay không?

Chào chị Hạnh Dung!

Em đang có 2 con nhỏ và kết hôn hơn 5 năm rồi. Ban đầu em biết chồng là người không thể hiện tình cảm nhiều, cũng không cần ai, có cũng được, không có thì thôi, sĩ diện, cái tôi rất lớn, muốn được người khác công nhận nhưng chưa một lần cố gắng, nên luôn trong trạng thái ức chế.

Bản chất anh nóng nảy, dễ cáu giận và giận rất lâu, không bao giờ nói lời xin lỗi. Tuy nhiên tính anh hiền lành, thật thà nên được mọi người xung quanh quý mến (vì không thể hiện điểm xấu cho người ngoài thấy).

Gần đây, vợ chồng em thường xuyên xảy ra mâu thuẫn liên quan đến lối sống, tài chính, nuôi dạy con cái... Em phát hiện anh có sở thích và thỉnh thoảng đi massage không lành mạnh, lại còn nói rõ với đám bạn rằng mong muốn cuộc sống truỵ lạc, gái gú nếu có nhiều tiền hơn.

Em bình tĩnh trao đổi chuyện này với anh, nhưng anh đáp trả gay gắt, khẳng định chuyện đàn ông ra ngoài ăn chơi rất bình thường. Người vợ muốn sống yên ổn thì nên bớt lời lại, và đòi ly hôn với em (lúc này còn 3 ngày nữa là em sinh em bé).

Vì đang trong tình trạng mang thai và chuẩn bị sinh, nên em không phản ứng tiêu cực, mà ngồi xuống bình tĩnh phân tích. Anh nghe xong dịu lại, nhưng vẫn giữ vững quan điểm về thú vui kia. Từ đó tuy vẫn cố chăm vợ sinh (theo yêu cầu của vợ), nhưng giữa 2 người đã tồn tại 1 bức tường vô hình.

Trong một lần anh thổ lộ anh ngột ngạt với gia đình, anh muốn sống cuộc đời mà mình mong đợi, ba mẹ anh còn bỏ được thì huống hồ gì là vợ con. Anh cảm thấy bế tắc vì phải đội lốt cừu để che đậy đi bản tính xấu xa của một con sói bên trong mình. Và anh không còn yêu em nữa, có chăng là chút tình nghĩa sau cùng.

Mấy tháng nay anh hoàn toàn buông bỏ trách nhiệm với gia đình. Tất cả việc nhà em phải lo, hàng tháng chỉ đưa vài triệu (không đủ chi tiêu), nhưng vẫn tiêu xài nhiều thứ cho bản thân. Càng ngày em càng thấy mọi thứ trôi quá xa.

Đã nhiều lần em cố gắng nhìn lại cuộc hôn nhân, điều chỉnh mình, lắng đọng tâm hồn, chia sẻ tâm tư với anh mong cứu vãn, nhưng dường như anh không còn muốn lắng nghe nữa. Mọi cuộc trò chuyện đều đi đến ngõ cụt. Chị có thể cho em lời khuyên không? Em thật sự quá chán nản.

Trần Thị Lan Anh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Em Trần Thị Lan Anh thân mến,

Em và chồng đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất của bất kỳ cuộc hôn nhân nào: 5 năm đầu tiên. Người ta thường nghĩ rằng thời kỳ đầu của hôn nhân là thời kỳ trăng mật, thế nhưng thật ra giai đoạn trăng mật ngọt ngào đó khá ngắn ngủi, mà khó khăn thì nhiều hơn.

Bởi đây cũng là giai đoạn cả hai người phải cùng nhau điều chỉnh hành vi, lối sống, tình cảm cho phù hợp với nhau. Những khó khăn này còn tăng gấp bội, vì nó diễn ra trong bối cảnh kinh tế gia đình chưa vững, con cái ra đời đảo lộn nếp sống...

Một trong những nguyên nhân lớn gây nên mâu thuẫn gia đình là bạo lực, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, ngoại tình, bất đồng quan điểm... Có vẻ như những mâu thuẫn của gia đình em xuất phát từ lý do bất đồng quan điểm sống. Sự bất đồng này xuất hiện là do vợ chồng không tìm hiểu nhau kỹ trước hôn nhân, và giờ đây em bị sốc khi phát hiện ra những mặt trái trong tính cách của chồng.

Một trong những điều rất khó thể giải quyết vấn đề, là chồng em đang nuối tiếc đời sống tự do. Mà cái tự do đó lại là sự phóng túng, ăn chơi "trụy lạc" (từ em dùng). Thậm chí anh ta cảm thấy gò bó khi phải sống trong gia đình, và muốn em phải chấp nhận những sở thích không lành mạnh của mình.

Trong lời nói, anh ta cũng thể hiện sự bất cần gia đình, thậm chí là gia đình bao gồm cả cha mẹ mình. Thể hiện sự bất cần vợ con, chỉ muốn được sống tự do theo ý của mình.

Hạnh Dung không phải là người trong cuộc, nên không thể nói rõ rằng đó có phải bản chất của anh ta hay không? Hay là anh ta chỉ nói trong lúc tức giận? Hay là em cũng tức giận nên cố tình hiểu những điều anh ta nói theo hướng xấu xa?

Em hãy thử suy xét lại mọi việc một lần nữa, xem những gì chồng em nói có phải là bản chất của anh ấy hay không, anh ta nói thật hay không, anh ta có thật sự chán ghét mình và gia đình như anh ta nói hay không?

Nếu em còn cảm thấy ở trong đó có chút nào của thanh âm nói dỗi nói giằn cho sướng miệng mà thôi, thì em vẫn còn cơ hội để cùng chồng đối thoại thêm lần nữa cho tới đầu tới đũa, bình tĩnh bỏ qua những câu nói trong cơn tức giận, và cùng nhau sửa chữa tổn thương đã gây cho nhau.

Nếu tất cả những gì anh ta nói là sự thật, điều anh ta cảm thấy và muốn nói ra, nói ra một cách trơ tráo và vô lương tâm, không hề áy náy... thì chắc em phải suy nghĩ cho thật kỹ về cuộc hôn nhân của mình: em có thể yên ổn khi chồng ra ngoài ăn chơi hay không? Có thể sống được bao lâu với người nói rằng không còn tình yêu với mình, và thậm chí cha mẹ cũng bỏ được, huống gì là vợ con?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI