Cục CSGT: Không phải xe biển xanh nào cũng được ưu tiên

23/07/2025 - 14:18

PNO - Đội CSGT đường bộ cao tốc số 5, Cục CSGT vừa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế H.Q.B. (sinh năm 1972, trú tại Quảng Trị).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13g29 ngày 21/7 tại Km 55, cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tài xế H.Q.B đã điều khiển xe ô tô con biển số 73B-XX79 (nền xanh, chữ số trắng) vượt xe tại đoạn đường có biển báo "cấm vượt".

Hành vi của tài xế B. đã bị camera hành trình của một phương tiện khác ghi lại và phản ánh cho lực lượng CSGT để xử lý. Với vi phạm trên, tài xế H.Q.B. bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, trừ 2 điểm GPLX.

Chiếc xe biển xanh vượt sai quy định - Ảnh: C08
Chiếc xe biển xanh vượt sai quy định - Ảnh: C08

Cục CSGT cho hay, xe “biển xanh” (nền biển màu xanh chữ số màu trắng) là loại biển số được cấp cho xe thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị- xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập và được quản lý theo mã định danh (biển số xe gắn với cơ quan, tổ chức).

Xe ưu tiên gồm xe chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và xe chữa cháy của các lực lượng khác được huy động đi làm nhiệm vụ chữa cháy; xe của lực lượng quân sự, công an và kiểm sát đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; đoàn xe có xe CSGT dẫn đường; xe cứu thương đi làm nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê đi làm nhiệm vụ; xe đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Xe ưu tiên khi lưu thông phải có đầy đủ tín hiệu theo quy định (gồm đèn hiệu, còi và cờ hiệu) tức là đang đi làm nhiệm vụ thì không bị hạn chế tốc độ; được phép đi không phụ thuộc vào tín hiệu đèn giao thông, đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được; riêng đối với đường cao tốc, chỉ được đi ngược chiều trên làn dừng xe khẩn cấp; phải tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo hiệu tạm thời.

Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ, đi sát lề đường bên phải hoặc dừng lại để nhường đường, trạm thu phí phải ưu tiên cho xe ưu tiên qua trạm trong mọi tình huống, không được gây cản trở.

Như vậy, lái xe “biển xanh” không phải trường hợp nào cũng đang điều khiển xe ưu tiên. Ngay cả lái các xe được quyền ưu tiên sau khi kết thúc nhiệm vụ tham gia giao thông cũng phải tắt các tín hiệu ưu tiên và chấp hành đúng quy tắc giao thông. “Nếu vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, lái xe “biển xanh” vẫn bị xử lý theo quy định”, Cục CSGT nhấn mạnh.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI