Cử tri ngành Y tế TPHCM khẩn thiết kiến nghị tiêm vắc xin cho trẻ em

09/10/2021 - 10:18

PNO - Sáng 9/10, tại chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề về ngành Y tế của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, cử tri ngành y tế TP đều đồng lòng kiến nghị sớm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri ngành y tế.
Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri ngành Y tế

Từ thực tiễn công tác chữa trị COVID-19 cho bệnh nhi thời gian qua, BS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết đã có hơn 20.000 trẻ em mắc COVID-19, đa phần đều có triệu chứng nhẹ, chỉ những trường hợp có bệnh nền điển hình như béo phì mới trở nặng, phải thở máy. Nhìn lại, việc nhiễm COVID-19 với trẻ em có vẻ nhẹ nhàng nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn có và nhất là khi trở lại trạng thái bình thường, các em phải đến trường thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Trẻ em điều trị COVID-19 tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 7.
Trẻ em điều trị COVID-19 tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 7

“Hiện TPHCM có 1,8 triệu trẻ em ở tuổi đi học. Tình hình tiêm ngừa COVID-19 thời gian qua rất khả quan. Hàng ngày chúng tôi nhận rất nhiều ý kiến của phụ huynh, ngay cả nhân viên y tế của chúng tôi cũng lo lắng cho con em mình. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị các ĐBQH kiến nghị Quốc hội, Chính phủ triển khai chích ngừa COVID-19 cho trẻ em”, BS. Nguyễn Thanh Hùng nói.

Theo BS. Nguyễn Thanh Hùng, vắc xin Abdala của Cuba có thể chích ngừa cho trẻ em 2 tuổi trở lên, đã triển khai ở Cuba và Venezuela. Mỹ cũng đã bắt đầu chích ngừa cho trẻ em (khoảng 50%). Được biết, Việt Nam đã đặt mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba và hơn 30 triệu liều vắc xin Pfizer cũng sẽ về trong những tháng cuối năm, dự kiến năm 2022 mở cửa cho các em đi học trở lại thì việc triển khai tiêm chủng cho các em hoàn toàn nằm trong tầm tay.

BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.
BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Đồng tình ý kiến trên, BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đưa ra ví dụ Bệnh viện Hùng Vương từng tiếp nhận trung bình 40 – 50 thai phụ nhiễm COVID-19 mỗi ngày. Trong khi vẫn còn nhiều ý kiến e dè thì Bệnh viện Hùng Vương đã đi đầu khuyến khích tiêm ngừa COVID-19 cho thai phụ. Đến khoảng tháng 9 thì số nhập viện giảm đáng kể, đến giờ còn 8 – 10 thai phụ/ngày.

“Điều này minh chứng cho hiệu quả tiêm ngừa COVID-19 ở thai phụ trong cộng đồng và thế giới. Trên thế giới cũng đã có các nước triển khai tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, có nước còn kiến nghị tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi và đã có minh chứng an toàn, hiệu quả. Vì vậy, tôi thiết tha kiến nghị nhanh chóng triển khai tiêm ngừa cho trẻ em nhằm giảm nguy cơ cho thế hệ tương lai”, BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết nêu ý kiến.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI