Cứ ra đường là vợ đòi... chỉ huy chồng

07/11/2021 - 09:00

PNO - Đi trên xe thì phải hoàn toàn tin tưởng nhau, chấp nhận theo con đường người lái xe chọn, không làm rối, nhất là trong tình huống khẩn cấp.

Chị Hạnh Dung ơi,

Có cách nào để khiến vợ tôi đừng có luôn chỉ huy tôi hay không? Đã từ lâu rồi, vợ chồng tôi không thể ra đường, đi đâu đó cùng nhau, chỉ vì cái tật thích chỉ huy của vợ tôi.

Hễ tôi đi đường A, thì nhất định cô ấy muốn tôi đi đường B. Tôi hỏi vì sao thì cô ấy bảo cái đường tôi đi đông đúc, ồn ào thấy ghét.

Tôi nói đó là đường ngắn nhất để về nhà, thì cô ấy kêu tôi chứng minh là nó ngắn nhất đi (ý là dùng thước để đo đó chị). Tôi bảo: "Vậy em chỉ đường nào ngắn nhất và không đông đi", thì cô ấy chỉ những đường dài hơn cả cây số.

Chưa hết, đi đường thì tôi lúc nào cũng cẩn thận chứ. Nhưng cô ấy ngồi sau cứ hét lên: Anh cẩn thận kìa, xe kìa, đèn đỏ kìa... Ai đi sớt ngang cô ấy cũng la hoảng lên là họ sắp đụng vào chúng tôi.

Còn một điều quan trọng nữa là lúc nào cô ấy cũng thấy người ta đúng, tôi sai. Có lần cự nhau ngoài đường với người ta, cổ còn nhảy vào bênh người ta, mắng tôi ngay trước mặt thiên hạ.

Tôi và cô ấy không thể nào ra đường chung một ngày mà không có chuyện khó chịu. Mà không thể không có lúc cần đi chung. Phải làm sao bây giờ hả chị?

Minh Dũng

Em Minh Dũng thân mến,

Thật ra, điều khó chịu này của em chẳng phài là duy nhất và đặc biệt mà nó có ở nhiều cặp vợ chồng, thậm chí không phải chỉ là vợ chỉ huy chồng khi chồng lái xe mà cả chồng cũng luôn chỉ huy vợ khi vợ lái xe đấy thôi.

Đơn giản là có rất nhiều đường để đi tới một đích mà ai cũng có thói quen, có ý thích riêng của mình khi chọn lựa đường để đi.

Người thì thích vì đó là đường kỷ niệm, người thì thích vì nó nhiều bóng mát, người thì thích vì có cảm giác nó nhanh hơn (điều này hoàn toàn có khi chỉ là cảm giác).

Ngoài chuyện chọn đường đi ra, rất nhiều người có tâm lý khi ngồi trên xe người khác chạy, thấy họ đi không an toàn bằng mình. Ai cũng có cách xử lý những tình huống tránh xe, qua đường, trước khả năng va chạm, nhường đường... khác nhau mà.

Đi chung xe thì phải hoàn toàn tin tưởng nhau, chấp nhận theo con đường người lái xe chọn, không làm rối khi họ đang điều khiển, nhất là trong tình huống khẩn cấp... là một nguyên tắc không phải ai cũng có thể tôn trọng. Chính vì thế mà vợ chồng hay cãi nhau khi đi chung xe. 

Giải quyết chuyện này chỉ có mỗi cách vợ chồng phải thống nhất nhau về nguyên tắc chung: ai chạy xe người đấy có quyền. Người kia phải tôn trọng và bình tĩnh chấp hành mọi xử lý của người đó.

Nếu nguyên tắc này không được thỏa thuận thì sẽ theo nguyên tắc thứ hai: Trước khi ra đường thì vợ chồng phải "họp" bàn đường đi nước bước, thống nhất rồi hãy đi. 

Nếu cả hai không được thì anh đành cố bỏ qua cho cô ấy, kệ cô ấy nói gì thì nói, anh cứ chạy theo ý mình, miễn an toàn và về đến nhà là được.

Thỏa thuận không được mà nhịn cũng không xong thì thôi vậy, cứ "đường ai nấy đi, xe ai nấy chạy" cho yên nhà yên cửa.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(8)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI