Hơn 700 học sinh dự Hội thao giáo dục quốc phòng và an ninh toàn quốc tại TPHCM

14/04/2026 - 11:00

PNO - Hội thao quy tụ hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên, huấn luyện viên và 730 học sinh, vận động viên đến từ 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sáng 14/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND TPHCM tổ chức lễ khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT toàn quốc lần thứ IV năm 2026.

Đại diện của đoàn thể thao các tỉnh, thành phố lên nhận cờ lưu niệm của ban tổ chức - Ảnh: Nguyễn Loan
Đại diện đoàn thể thao các tỉnh, thành nhận cờ lưu niệm của ban tổ chức, chính thức khai mạc hội thao năm nay - Ảnh: Nguyễn Loan

Hội thao quy tụ hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên, huấn luyện viên và 730 học sinh, vận động viên đến từ 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong suốt thời gian diễn ra từ ngày 14 đến 20/4, các đoàn sẽ tranh tài ở nhiều nội dung theo chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT như điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật cấp cứu, ném lựu đạn, tháo lắp súng, bắn đạn thật và chạy vũ trang…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - nhấn mạnh, hội thao là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác giảng dạy và học tập môn giáo dục quốc phòng và an ninh trong các cơ sở giáo dục.

Thông qua hội thao, ngành giáo dục có điều kiện kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy và học; đồng thời phát hiện những tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo để xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Theo Thứ trưởng, đây cũng là dịp để các đơn vị giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từ đó đề xuất các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả môn học trong những năm tới. Sau quá trình chuẩn bị tích cực, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trung ương và địa phương, hội thao đã hội đủ điều kiện để tổ chức.

Ông cũng đề nghị ban chỉ đạo, ban tổ chức tiếp tục điều hành khoa học, khách quan; chuẩn bị tốt các điều kiện về ăn, ở, y tế cho các đoàn; đặc biệt đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và trang thiết bị trong suốt thời gian diễn ra hội thao. Đối với các vận động viên, cần chấp hành nghiêm kỷ luật, thi đấu với tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, phát huy tốt nhất kiến thức và kỹ năng đã được rèn luyện.

Học sinh thuộc đoàn thể thao các tỉnh, thành trong cả nước đã có mặt tại TPHCM, sẵn sàng thi đấu - Ảnh: Nguyễn Loan
Học sinh đoàn thể thao các tỉnh, thành đã có mặt tại TPHCM, sẵn sàng thi đấu - Ảnh: Nguyễn Loan

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chủ tịch UBND TPHCM - cũng chia sẻ, giáo dục quốc phòng và an ninh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bồi dưỡng lòng yêu nước, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngay từ trong nhà trường.

Việc triển khai hiệu quả môn học này chính là cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, có tri thức, bản lĩnh và tinh thần cống hiến.

Theo lãnh đạo TPHCM, hội thao không chỉ là hoạt động thi đấu mà còn là môi trường giáo dục thực tiễn, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng, tác phong, tinh thần tổ chức kỷ luật; đồng thời hun đúc lòng yêu nước, ý chí vượt khó và bản lĩnh của thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp để các địa phương, cơ sở giáo dục giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức giảng dạy môn học này.

Để chuẩn bị cho sự kiện, TPHCM đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối để hội thao diễn ra nghiêm túc, hiệu quả.

Thành phố cũng xác định phát triển con người toàn diện là mục tiêu cốt lõi của giáo dục, trong đó giáo dục quốc phòng và an ninh giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lý tưởng và trách nhiệm công dân cho học sinh.

Không dừng lại ở một hội thi, hội thao lần này còn mang ý nghĩa như một “ngày hội lớn” của học sinh cả nước - nơi các em được thể hiện kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh; lan tỏa tinh thần đoàn kết, học hỏi và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.

Nguyễn Loan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI