COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ra thông điệp phòng dịch trong tình hình mới

08/09/2022 - 11:05

PNO - Ngoài khẩu trang, khử khuẩn, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp về thuốc, điều trị, công nghệ và ý thức người dân trong phòng chống dịch.

 

Bộ Y tế đưa thông điệp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới khi số ca mắc và tử vong liên tiếp gia tăng
Bộ Y tế đưa thông điệp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới khi số ca mắc và tử vong liên tiếp gia tăng

Sáng 8/9, trước tình hình COVID-19 diễn ra phức tạp, ghi nhận số ca mắc và sự xuất hiện nhiều biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, các biện pháp trong thông điệp bao gồm:

- Khẩu trang: Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Trong đó, bắt buộc đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế.

- Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

- Vắc xin: Thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thuốc + Điều trị + Công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương được khuyến cáo tiếp tục thực hiện. 

Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc. Ngoài ra, sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch; chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

Bộ Y tế cũng cung cấp mã QR Code để người dân truy cập các tài liệu truyền thông, nội dung các hoạt động chiến dịch truyền thông “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Mã QR để người dân tải tài liệu

Mã QR để người dân tải tài liệu truyền thông phòng chống dịch COVID-19

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 2 ngày qua (6 và 7/9), số ca mắc mới COVID-19 trong nước  tăng vọt lên từ hơn 3.600 đến gần 3.900 ca/ngày, cao nhất trong gần 4 tháng qua. Riêng ngày 7/9, theo báo cáo của Bộ Y tế có 150 bệnh nhân đang thở ôxy (tăng 33 ca so với ngày trước đó) và có thêm 2 ca tử vong tại Cao Bằng và Tây Ninh.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI