"Công nhân tăng ca" của làng phim Việt gọi tên Doãn Quốc Đam!

09/08/2022 - 18:50

PNO - Dù có sự tìm tòi cho từng vai diễn, nhưng cùng lúc có mặt trong các phim giờ vàng đang phát khiến Doãn Quốc Đam bị gắn mác "công nhân tăng ca", phần nào gây "ngán" cho khán giả.

Bộ phim Thương ngày nắng về vừa kết thúc nhưng khán giả vẫn có dịp gặp mặt nam diễn viên Doãn Quốc Đam các buổi tối trong phim Đấu trí đang phát. Ở phim này, Doãn Quốc Đam vào vai một doanh nhân mưu mô, thủ đoạn- “trùm” kit test tên "Tuấn nháy".

Doãn Quốc Đam vào vai Tuấn nháy trong Đấu trí
Doãn Quốc Đam vào vai "Tuấn nháy" trong Đấu trí

 Và trong khi vai diễn của anh trong phim Đấu trí còn chưa hết thì khán giả nghe Doãn Quốc Đam thông báo sắp vào vai mới tên Cường trong phim Người vợ tốt.

Sau vai Tuấn nháy, Doãn Quốc Đam hóa thân thành người mù trong phim mới lên sóng Gara hạnh phúc
Sau vai "Tuấn nháy", Doãn Quốc Đam hóa thân thành người mù trong phim mới lên sóng Gara hạnh phúc

Chưa hết, trong phim Gara hạnh phúc vừa lên sóng tối qua 8/8, khán giả cũng giật mình khi thấy Doãn Quốc Đam trong vai người đàn ông mù. Như vậy từ đầu năm đến nay, Doãn Quốc Đam đã góp mặt liền tù tì trong 4 phim phát gần nhau. Trước Thương ngày nắng về Đấu trí Phố trong làng.

Doãn Quốc Đam đội tóc giả trong Thương ngày nắng về do thời điểm đó đã cạo đầu đóng vai Mến trong Phố trong làng
Doãn Quốc Đam đội tóc giả trong Thương ngày nắng về do thời điểm đó đã cạo đầu đóng vai Mến trong Phố trong làng

Các phim của VFC quay theo phương thức vừa ghi hình vừa phát sóng nên thời điểm quay Phố trong làngThương ngày nắng về, Doãn Quốc Đam phải đội tóc giả cho hợp hình ảnh họa sĩ lãng tử Đông Phong vì đã "xuống tóc" cho vai Mến trong Phố trong làng.

Không thể phủ nhận sự tìm tòi nét riêng của Doãn Quốc Đam cho từng vai diễn, các vai của anh đều là tuyến phụ nhưng vẫn có nét đáng nhớ. Thậm chí ở Phố trong làng, vai Mến rất nhỏ nhưng lối diễn lăn xả của anh áp đảo cả tuyến vai chính và chiếm cảm tình khán giả. 

Doãn Quốc Đam luôn lăn xả vì vai diễn dù nhân vật của anh có đất diễn không nhiều
Doãn Quốc Đam luôn lăn xả vì vai diễn dù nhân vật của anh có đất diễn không nhiều

Dẫu vậy, dù phục lăn sự chịu khó thay hình đổi dạng và khả năng diễn xuất của Doãn Quốc Đam nhưng người xem không tránh khỏi cảm giác “bội thực” với sự xuất hiện dày đặc này, nhất là khi dạng vai anh đóng hầu như chỉ có một: những kẻ vào tù ra tội, sở hữu tính cách lạnh, cộc cằn...

Dẫu biết mỗi vai diễn tự thân đã có sự khác biệt về hoàn cảnh, nhân thân, công việc… nhưng việc chỉ cần nhìn thấy mặt một người đã đoán biết dạng vai người đó sắp đóng và gặp họ từ phim này sang phim khác, có khi 2 phim lên sóng sát khung giờ nhau khiến khán giả không khỏi ngán ngẩm.

Hình ảnh quen thuộc của anh trên màn ảnh là những chàng trai lạnh lùng
Hình ảnh quen thuộc của anh trên màn ảnh là những chàng trai lạnh lùng

Nghệ thuật luôn đề cao sự sáng tạo, công việc diễn xuất cần có những khoảng nghỉ để người nghệ sĩ vừa có thời gian tái tạo năng lượng vừa là có thời gian cân nhắc, suy ngẫm về vai diễn mới, thậm chí hoạch định kế hoạch dài hạn để phát triển sự nghiệp. Nhưng với guồng quay của phim truyền hình phía Bắc hiện nay điều đó dường như là xa xỉ. Không ít diễn viên khiến người xem có cảm giác họ như công nhân hay “thợ” làm phim chứ không còn là nghệ sĩ vì “tăng ca” liên tục. Doãn Quốc Đam có thể xem là điển hình. 

Doãn Quốc Đam rất chịu khó nghĩ ra điểm nhấn riêng cho nhân vật, trong Đấu trí nhân vật Tuấn của anh có tật nháy mắt
Doãn Quốc Đam rất chịu khó nghĩ ra điểm nhấn riêng cho nhân vật, trong Đấu trí nhân vật Tuấn của anh có tật nháy mắt

Ngoài ra, do đặc thù thị trường vùng miền, các diễn viên truyền hình miền Bắc khó có cơ hội trổ tài ở các mảng khác như phim game show, truyền hình thực tế... nên cảm giác “cũ” càng hiện rõ mỗi khi thấy họ trên màn ảnh nhỏ. Trở lại với sự “phủ sóng” của Doãn Quốc Đam, dù các vai diễn của anh đều hay, độc đáo nhưng có lẽ đã đến lúc người xem mong muốn anh "nghỉ ngơi" một thời gian để họ kịp... quên đi mà cảm nhận anh ở vai diễn mới. Đừng ham công tiếc việc mà biến mình thành như công nhân tăng ca!

H.Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI