Công an TPHCM thông tin việc luật sư “tố” bị đánh tại trụ sở Cơ quan điều tra

18/05/2022 - 22:55

PNO - Tối 18/5, Công an TPHCM đã có thông tin chính thức về việc luật sư “tố” bị đánh tại trụ sở. Theo đó, không có việc điều tra viên đánh ông Tùng.

Công an TPHCM cho biết, khoảng 20g ngày 17/5, facebook “Nguyễn Thị Hoài Thương” đăng thông tin liên quan việc luật sư Lê Hoàng Tùng bị hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh. Bước đầu xác định, không có sự việc như facebook “Nguyễn Thị Hoài Thương” đã đăng.

Thông tin vụ việc lan truyền trên mạng xã hội

Trước đó, Phòng PC02 thụ lý giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Trần Thị T.H. (sinh năm 1972, ngụ quận Gò Vấp) và Nguyễn Lê P.U. (sinh năm 1984, ngụ TP Thủ Đức) tố cáo bà N.H.T. (sinh năm 1975, trú quận Gò Vấp) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà N.H.T. dùng thủ đoạn ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty thẩm mỹ nhưng không thực hiện và chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng. Quá trình thực hiện kế hoạch kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, điều tra viên được phân công thụ lý đã gửi thông báo và 22 lần gửi giấy triệu tập nhưng bà N.H.T không đến làm việc theo yêu cầu.

Khoảng 14g10 ngày 17/5, bà T. đến trụ sở Phòng PC02. Đi cùng bà có 2 luật sư (đã được Cơ quan điều tra chấp thuận về việc đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác) là ông Lê Hoàng Tùng và bà Nguyễn Thị Hoài Thương (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, Công ty Luật TNHH Everest, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Điều tra viên làm việc với bà T. cùng 2 luật sư tại phòng làm việc chung của Phòng PC02. Tại thời điểm làm việc, trong phòng còn có 5 cán bộ gồm điều tra viên và cán bộ điều tra đang giải quyết các vụ việc khác. Khi bắt đầu tiến hành ghi lời khai của bà T., điều tra viên đã giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ của người bị tố giác, người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tố giác (theo Điều 57 và Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự).

Tuy nhiên, dù điều tra viên đã nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư Tùng vẫn có hành vi cản trở việc ghi lời khai của điều tra viên, có lời nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc. Do đó, điều tra viên đã 2 lần yêu cầu luật sư Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc; nhưng luật sư Tùng cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông Tùng đã trượt ngã, không có việc điều tra viên đánh ông Tùng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Phòng PC02 đã lập biên bản sự việc; tiếp xúc và đề nghị ông Tùng nếu trong quá trình làm việc với điều tra viên có vấn đề cần phản ánh thì có quyền viết đơn khiếu nại. Sau đó, Phòng PC02 đã có biên bản tiếp xúc ghi nhận ý kiến, làm thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn của ông Tùng đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để giải quyết theo quy định.

Trong khi vụ việc đang được thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Hoài Thương và một số trang mạng xã hội đã đăng thông tin chưa kiểm chứng liên quan vụ việc trên, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an TP.

A.Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI