Công an sẽ tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip ngoài giờ cho người dân

27/01/2021 - 14:26

PNO - Từ 23/1, công an TPHCM đã bắt đầu tổ chức cấp căn cước công dân có gắn chip. Nhiều địa phương còn tổ chức làm ngoài giờ.

Công an quận Gò Vấp cho biết, từ ngày 23/1, đơn vị đã tổ chức cấp mới, cấp đổi Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Gò Vấp.

Lực lượng chức năng sẽ tổ chức cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chip cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc CCCD; công dân đã được cấp CMND hoặc CCCD nhưng bị hư hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi về thông tin. Trường hợp công dân đã được cấp CCCD mã vạch còn hạn sử dụng sẽ được cấp đổi CCCD gắn chip từ ngày 1/7/2021.

Công an quận Gò Vấp tổ chức cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân từ 23/1 - ảnh: WEBGOVAP.
Công an quận Gò Vấp tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân từ 23/1 - ảnh: WEBGOVAP.

“Riêng việc cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chip đối với công dân đang tạm trú trên địa bàn quận Gò Vấp sẽ được thực hiện khi công an quận có thông báo”, Công an quận Gò Vấp thông tin.

Đặc biệt, ngoài thời gian làm việc theo quy định, công an quận còn tổ chức cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chip cho công dân vào sáng Chủ Nhật từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 và từ 18 giờ đến 21 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND hoặc CCCD.

Trong khi đó, trước thời điểm ngày 23/1, nhiều người dân khá lo lắng vì chưa biết việc cấp, đổi căn cước công dân có gắn chip sẽ diễn ra thế nào.

Công an thông tin về việc cấp căn cước công dân ngoài giờ cho người dân.
Công an thông tin về việc cấp căn cước công dân ngoài giờ cho người dân.

Lúc 15 giờ ngày 22/1, chị Hoa (ngụ phường Tân Tạo A) đến công an quận Bình Tân để hỏi thủ tục đổi căn cước công dân có gắn chip thì thấy người đến đổi căn cước công dân theo mẫu mới khá ít.

Chị Hoa cho biết: “CCCD mã vạch của tôi bị mất. Tôi đến liên hệ để hỏi xem đã có thể đăng ký xin cấp CCCD gắn chip hay chưa”.

Nghe chị Hoa thắc mắc không biết đến khi nào mới được cấp đổi thẻ CCCD có gắn chip, một cán bộ tại đây hướng dẫn: “Sang tuần, chúng tôi sẽ thực hiện việc cấp mới và đổi CCCD có gắn chip. Nếu CCCD, CMND của chị còn thời hạn thì cứ sử dụng không có khác biệt gì hết, cứ yên tâm. Trong trường hợp bị mất CMND, CCCD, chị đến đây sẽ được cấp mới CCCD có gắn chip theo quy định hiện hành”.

Sáng ngày 23/1, tại trụ sở công an huyện Bình Chánh, có hơn 20 người dân đến xin cấp CCCD gắn chip. Cô Lan đang viết tờ khai thông tin thì một thanh niên bước đến gần hỏi: “Cô ơi, có nghe họ nói bao giờ cấp CCCD có gắn chip không? CMND của cháu còn thời hạn nhưng cháu muốn đổi luôn sang CCCD cho tiện. Cháu làm một lần để còn làm lại mấy giấy tờ mua xe, giấy tờ ngân hàng”. Cô Lan trả lời: “Tôi cũng không rõ. Tôi viết tờ khai giúp cho mọi người ở đây cũng lâu, cứ nghe nói sẽ cấp CCCD có gắn chip mà chưa thấy”.

Người dân ghi tờ khai cấp căn cước công dân có gắn chip ở công an huyện Bình Chánh trước ngày 23/1 khá lo lắng vì chưa biết việc triển khai cấp mới sẽ thế nào - ảnh: Ngọc Lài.
Người dân ghi tờ khai cấp căn cước công dân có gắn chip ở công an huyện Bình Chánh trước ngày 23/1 khá lo lắng vì chưa biết việc triển khai cấp mới sẽ thế nào - ảnh: Ngọc Lài.

Liên hệ với cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Chánh, người dân được hướng dẫn: “Hiện tại, chúng tôi đang cấp CCCD theo công nghệ mới có gắn chip nhưng khi nào có thẻ CCCD thì chưa biết. Người dân cần cứ nộp hồ sơ, chúng tôi nhận thông tin và triển khai theo quy định mới. Máy móc mới cập nhật lại, chưa chạy trơn tru, cứ ngừng rồi cập nhật liên tục".

Anh Nguyễn Văn Dương (35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) cho biết: “Tôi mới đổi CCCD mã vạch cách đây mấy tháng. Vừa rồi, tôi nghe nói lại chuyển sang CCCD gắn chip, không rõ có sự khác biệt đáng kể như đổi từ CMND sang CCCD hay không. Tôi đến đây hỏi thăm thì các cán bộ nói cứ sử dụng như bình thường khi nào đến hạn mới phải đổi”.

Một cán bộ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ở TPHCM - cho biết, thời điểm trước ngày 23/1, một số nơi còn lúng túng trong việc cấp căn cước công dân có gắn chip là vì thời điểm đó Bộ Công an chưa ban hành quy định về mẫu căn cước công dân. Hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 23/1/2021.

Đối tượng áp dụng của thông tư này gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Mẫu CCCD mới sẽ có hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ¬± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm. Thẻ CCCD được sản xuất bằng chất liệu đã được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt.

Mẫu căn cước công dân có gắn chíp được Bộ Công an ký ban hành ngày 23/1.
Mẫu căn cước công dân có gắn chip được Bộ Công an ký ban hành ngày 23/1.

Nội dung thẻ CCCD quy định mặt trước thẻ CCCD gồm các thông tin sau:

- Bên trái, từ trên xuống: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12 mm; ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20 x 30 mm; Có giá trị đến/Date of expiry;

- Bên phải, từ trên xuống: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM; Independence - Freedom - Happiness; dòng chữ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Citizen Identity Card; biểu tượng chíp; mã QR; Số/No; Họ và tên/Full name; Ngày sinh/Date of birth; Giới tính/Sex; Quốc tịch/Nationality; Quê quán/Place of origin; Nơi thường trú/Place of residence;

Mặt sau thẻ CCCD gồm các thông tin sau:

- Bên trái, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng/Personal identification; Ngày, tháng, năm/Date, month, year; CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD; chíp điện tử.

- Bên phải, từ trên xuống, có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái/Left index finger và Vân tay ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ CCCD.

Cùng với đó, chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD và lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

“Sau khi Bộ Công an ban hành Thông tư số 06, các địa phương đã bắt tay vào thực hiện cấp CCCD có gắn chíp. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý là công dân đã được cấp CCCD mã vạch còn hạn sử dụng sẽ được cấp đổi CCCD gắn chip từ ngày 1/7/2021. Ngoài ra, công dân đang tạm trú sẽ được cấp CCCD có gắn chíp khi có thông báo chứ chưa cấp ngay bây giờ”, một cán bộ công an giải thích.

Cơ quan công an giải thích, người dân không nên quá lo lắng vì thẻ CCCD được cấp trước ngày 23/1 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư số 06. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Trước đó, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM cho biết, đến ngày 1/7, đơn vị sẽ phải hoàn thành cấp CCCD gắn chip cho trên 4 triệu dân cả tạm trú và thường trú.

Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Hoàng Lâm – Lâm Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI