Công an đưa nhiều người lang thang, ăn xin đi xét nghiệm COVID-19

23/08/2021 - 23:23

PNO - Tối 23/8, Công an quận 3, TPHCM cho biết, đã đưa nhiều người lang thang, ăn xin ở khu vực để giúp đỡ, làm xét nghiệm COVID-19.

 

Trước tình trạng người lang thang, ăn xin vẫn xuất hiện trên các tuyến đường ở quận 3 khả năng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch, Công an quận 3 đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng địa phương, Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố tiến hành rà soát và lên phương án trợ giúp những người này.

Đơn vị đã rà soát đưa gần 30 người lang thang, ăn xin trên các tuyến đường về trụ sở giúp đỡ. Đồng thời, lực lượng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

 

 

Công an quận 3 đã chủ động tuần tra đưa nhiều người lang thang, ăn xin ở khu vực để giúp đỡ, làm xét nghiệm COVID-19
Công an quận 3 đã chủ động tuần tra đưa nhiều người lang thang, ăn xin ở khu vực để giúp đỡ, làm xét nghiệm COVID-19

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lập hồ sơ, đề xuất đưa các  trường hợp này về Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố, trợ giúp pháp lý theo quy định. Riêng với trường hợp nghi mắc COVID-19 thì  đơn vị giao cơ sở cách ly tập trung, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Công an quận 3 cho hay, trường hợp người lang thang cơ nhỡ, ăn xin có biểu hiện rối loạn tâm thần, sức khỏe yếu thì sẽ phối hợp với cơ quan y tế khám và điều trị đưa về nơi cư trú hoặc về Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố để có hướng giải quyết theo quy định.

Nhân viên y tế lấy mẫu những người lang thang cơ nhỡ, ăn xin ở quận 3.
Nhân viên y tế lấy mẫu những người lang thang cơ nhỡ, ăn xin ở quận 3.

Tối cùng ngày, Công an quận Tân Bình cho biết, đã tổ chức tuần tra đưa 16 người lang thang, ăn xin về trụ sở. Qua test nhanh có 3 trường hợp nghi dương tính với COVID-19.

Trước đó, sáng 23/8,  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 4.

Theo Phó thủ tướng, trong những đợt giãn cách trước, do các địa phương không đủ nhân lực để khống chế dịch, Trung ương đã tăng cường rất nhiều lực lượng cho đợt giãn cách này. Phó thủ tướng đề nghị lãnh đạo quận và các phường phải cam kết khống chế bằng được dịch trong đợt giãn cách này.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu không để xảy ra tình trạng giãn cách nghiêm trong những ngày đầu, buông lỏng những ngày sau mà phải đảm bảo từ đầu đến cuối nghiêm như nhau.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị lãnh đạo các phường, xã đã được tăng cường lực lượng quân đội phải đảm bảo chỉ huy thật chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả lực lượng bổ sung.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận 4 vẫn ghi nhận tại 2 địa điểm còn người lang thang cơ nhỡ trên đường. Ông đề nghị phải kiểm soát chặt vì đây là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị tập trung toàn bộ đối tượng trên đưa vào các doanh trại quận, huyện đội để tổ chức xét nghiệm, phân loại và nếu dương tính sẽ đưa vào các khu cách ly.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, đến chiều 23/8, 312 phường, xã tại TPHCM phải tập trung được hết nhóm người lang thang cơ nhỡ còn trên đường.

Chiều 23/8, UBND TPHCM đã có văn bản gửi một số sở ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện công tác tập trung quản lý người xin ăn, người sinh sống lang thang trên địa bàn TP trong mùa dịch COVID-19.

M.Tuấn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI