Công an cảnh báo tình trạng giả mạo cảnh sát PCCC để bán “tài liệu tập huấn”

08/02/2022 - 17:43

PNO - Đối tượng mạo danh cảnh sát PCCC, yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng mua tài liệu phòng cháy chữa cháy với giá hàng triệu đồng.

Ngày 8/2, Công an TP. Hà Nội cho biết thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạch Thất điện thoại cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh.

Khi gọi điện, các đối tượng này thông báo lực lượng Cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu phòng cháy chữa cháy với giá 950.000 đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh hình thức COD (người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán).

Bưu kiện mà đối tượng Lê Thanh Tuấn gửi cho các cơ sở kinh doanh - Ảnh: CACC
Bưu kiện mà Lê Thanh Tuấn gửi cho các cơ sở kinh doanh - Ảnh: CACC

Trong đó, chị N.L - một chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Thạch Thất và cho biết sắp tới đây Đội Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tổ chức lớp tập huấn 1 ngày để triển khai Luật Phòng cháy chữa cháy và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy.

Đối tượng yêu cầu chị L đăng kí tham gia, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị. Do cả tin nên chị L đã đồng ý tham gia.

Mấy ngày sau, chị L nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu nộp 950.000 đồng, chị L đã nộp tiền theo yêu cầu. Khi bóc bưu kiện, chị L nhận được một cuốn sách Luật Phòng cháy chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước.

Chị L có điện lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Thạch Thất thì không liên lạc được. Lúc này chị L mới biết mình bị lừa.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạch Thất cho hay trước khi mở lớp tập huấn, đơn vị sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia lớp tập huấn, có giấy mời gửi về cơ sở; tuyệt đối không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở để bán tài liệu, thu lệ phí.

Để không bị lừa đảo, công an thông báo đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn không mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên. Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI