Có được đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu?

01/11/2016 - 12:43

PNO - Tính đến thời điểm nghỉ hưu thì tôi chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 14 năm. Trường hợp của tôi có thể xin đóng BHXH một lần để được hưởng lương hưu không?

* Sang năm tôi đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm nghỉ hưu thì tôi chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 14 năm. Trường hợp của tôi có thể xin đóng BHXH một lần để được hưởng lương hưu không?

Nguyễn Thị Minh (Đồng Nai)

Co duoc dong BHXH mot lan de huong luong huu?
Ảnh minh họa.

- Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ LĐ-TB-XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện có hiệu lực từ 4/4/2016, trong đó có quy định người đã tham gia BHXH được đóng một lần BHXH tự nguyện cho những tháng còn thiếu để hưởng lương hưu.

Theo đó, lao động tham gia BHXH đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp thời gian đóng thiếu trên 10 năm thì tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện (BHTN) nếu có nguyện vọng.

Mức đóng hàng tháng bằng 22% thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức này thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi cộng gộp bằng lãi suất quỹ đầu tư bảo hiểm bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Về thời điểm hưởng lương hưu, người tham gia BHTN được hưởng lương hưu ngay từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu. Trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà vẫn tiếp tục đóng BHTN, thì thời điểm hưởng lương hưu là tháng liền kề sau tháng dừng đóng và có yêu cầu hưởng lương hưu.

Nếu người lao động dừng tham gia BHTN và chuyển sang bảo hiểm bắt buộc, hưởng bảo hiểm một lần, qua đời hoặc tòa tuyên đã chết thì sẽ được trả lại số tiền đã đóng trước đó. Tiền hoàn trả bằng tiền Nhà nước đã hỗ trợ đóng BHXH đối với người tham gia BHTN.

Về thủ tục, bà cần đến các đại lý thu BHXH tự nguyện tại bưu điện quận, huyện để mua BHXH tự nguyện và được hướng dẫn làm thủ tục đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu. Bộ giấy tờ gồm tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu), sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH), tờ khai thay đổi thông tin người tham gia nếu thay đổi mức đóng, phương thức đóng.

LS Vũ Thị Hoài Vân (Đoàn Luật sư TP.HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI