Chuyển cơ quan điều tra vụ khám bảo hiểm y tế 2 tháng 80 lần

24/03/2021 - 14:02

PNO - Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra làm rõ vụ người bệnh 2 tháng khám chữa bệnh đến 80 lần.

 

Đăng ký khám bảo hiểm y tế tại TPHCM
Đăng ký khám bảo hiểm y tế tại TPHCM

Ông Phan Văn Mến – Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ bệnh nhân Nguyễn Tuấn Kh. sang công an để làm rõ vụ việc, kịp thời cảnh báo người dân nên chấp hành nghiêm quy định pháp luật về bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết ngay sau khi phát hiện trường hợp này đã gửi thông tin tới Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh để cảnh báo về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế của bệnh nhân N.T.K; đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Như Báo Phụ nữ TPHCM thông tin, cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát hiện bệnh nhân N.T.K. có 80 lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 18 bệnh viện với chi phí được thanh toán hơn 60 triệu đồng. Từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, bệnh nhân này đã đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 18 bệnh viện tại TPHCM, như: 17 lần tại Bệnh viện quận Gò Vấp; 11 lần tại Bệnh viện quận 7; 10 lần tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức…

Ông Phan Văn Mến cho biết trong các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế, hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Có những trường hợp mắc bệnh mãn tính, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần trong năm.

Hệ thống Thông tin Giám định bảo hiểm y tế sẽ phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến. Sau đó sẽ kiểm tra, rà soát những dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế. Với những trường hợp có hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội TPHCM sẽ kiên quyết cảnh báo, xử lý nghiêm theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI