Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đại biểu khách quan với lá phiếu của mình

05/12/2018 - 19:03

PNO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định, những lĩnh vực như xây dựng, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải… có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều, phản ánh trách nhiệm của đại biểu và mong muốn của cử tri TP.HCM.

Trao đổi với phóng viên sau buổi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 chức danh do HĐND bầu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, lãnh đạo được đánh giá tín nhiệm thấp cũng chưa đến 20% so với tổng số đại biểu HĐND (có 105 đại biểu, vắng 4, còn 101 đại biểu tham gia bỏ phiếu).

Chu tich HDND Nguyen Thi Quyet Tam: Dai bieu khach quan voi la phieu cua minh
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Tôi cũng chưa hỏi lại xem tâm trạng các anh chị thế nào. Đối với cá nhân tôi làm Chủ tịch HĐND, với trên 80% đại biểu đánh giá tín nhiệm mình, trong đó mức độ tín nhiệm – tín nhiệm cao có thể chênh lệch, nhưng cộng chung lại thì cũng là tỷ lệ rất khích lệ đối với mỗi lãnh đạo đang nhận nhiệm vụ hiện nay.

Nhìn chung, mỗi lãnh đạo hoàn thành ở mức độ nào đó. Vẫn còn những tiếng kêu, bức xúc của người dân chưa giải quyết được. Đặc biệt, một số điểm nghẽn của TP như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… dù có rất nhiều cố gắng nhưng sự chuyển biến chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Sự đánh giá đó gửi đến chúng tôi một thông điệp là được động viên, được ghi nhận và cần cố gắng hơn”.

Với những lãnh đạo nhận nhiều số phiếu tín nhiệm thấp, bà Tâm cho rằng, đánh giá là quyền của đại biểu, đã thể hiện bằng lá phiếu. Đại biểu có cách đánh giá của mình đối với những lĩnh vực có chuyển biến chậm.

Chu tich HDND Nguyen Thi Quyet Tam: Dai bieu khach quan voi la phieu cua minh
Các đại biểu tham gia bỏ phiếu

“Có thể có nguyên nhân khách quan nhưng tôi nghĩ rằng lá phiếu đó mang tính chất đòi hỏi nhiều hơn, cảnh báo nhiều hơn. Đối với những lĩnh vực khó và phức tạp, đòi hỏi người đứng đầu phải có phẩm chất vượt trội, phải có sự trăn trở nhiều hơn, dám trực diện với vấn đề để tìm giải pháp đột phá hơn. Chúng ta không cho phép mình đi thủng thẳng, né tránh. Đó là đòi hỏi rất thực của đại biểu và cũng là gửi gắm của cử tri đối với đại biểu HĐND”, bà Quyết Tâm khẳng định.

Người đứng đầu HĐND TP.HCM nhận định, thời gian gần đây TP phát sinh nhiều vấn đề khó khăn phức tạp nhưng thành phố không né tránh mà phải đối mặt trực diện, giải quyết nó và vượt qua. Trước tình hình như vậy, không thể đánh giá đồng chí đó cũng giống những đồng chí ở lĩnh vực khác có nhiều chuyển biến hơn.

Bà Tâm lý giải: “Chúng ta nói lĩnh vực này khó, lĩnh vực kia khó nhưng mỗi lĩnh vực đều có những cái khó và phức tạp riêng. Nhìn toàn diện, có những đồng chí rất sáng tạo, dám đương đầu để vượt qua, tìm cách giải quyết, nhưng cũng có đồng chí sự đương đầu chưa mạnh mẽ, còn có hiện tượng sợ sai, chậm hồ sơ của dân… Tôi cho rằng đại biểu khách quan với lá phiếu của mình”.

Chu tich HDND Nguyen Thi Quyet Tam: Dai bieu khach quan voi la phieu cua minh
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường... còn khiến người dân bức xúc

Chủ tịch HĐND TP chia sẻ, trong quá trình làm, có những lúc va chạm, bực mình với nhau việc này việc khác. Nhưng khi cầm viết để ghi phiếu tín nhiệm thì phải tự mình biết cân bằng, loại bỏ yếu tố cá nhân để đánh giá dựa trên hiệu quả công việc. Đó là trách nhiệm của đồng bào, cử tri giao cho với lá phiếu để phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri.

“Những lĩnh vực như xây dựng, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải… có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều, điều đó phản ánh mong muốn của cử tri. Người dân đang bức xúc mà mình không thể hiện bằng lá phiếu để cảnh báo với người giữ chức vụ đó thì mình không làm tròn trách nhiệm với cử tri. Tôi nghĩ các đồng chí đó sẽ cảm nhận được lòng chân thành, khách quan của đại biểu và cử tri để nỗ lực và cố gắng hơn trong công việc của mình”, bà Tâm nói.

Trường Nguyên
Ảnh: Minh Thanh

 
TIN MỚI