Chồng yêu cầu vợ bỏ thai vì... sợ dịch bệnh

15/11/2021 - 09:00

PNO - Cùng đừng quá hoang mang, lo lắng trước mọi tin tức, dấu hiệu. Như tất cả mọi người, hãy tiêm vắc xin đầy đủ và tuân thủ 5K.

Cô Hạnh Dung kính mến,

Khoảng một năm nay chồng cháu thất nghiệp do dịch COVID-19. Cháu vẫn đi làm bình thường, thu nhập tương đối khá nên cháu đủ sức gánh gồng cả gia đình. Cháu không kêu ca gì, nhưng thái độ của chồng cháu khiến cháu rất mệt mỏi.

Thậm chí đến mức khi cháu muốn cải thiện bữa ăn, mua gì đó ngon lành một chút thì anh phản đối cháu bằng cách nhất định không động đũa đến món đó.

Anh trở nên tiết kiệm và nhạy cảm đến mức đáng sợ. Tiền cháu làm ra, cháu biết có thể chi tiêu thế nào, nhưng lúc nào anh cũng nói cháu xài hoang phí, nên tiết kiệm lại, ngày mai không biết ra sao...

Đúng lúc này, cháu biết mình có thai. Trong lúc cháu mừng đến phát khóc và nghĩ rằng chồng cũng thế, vì cưới nhau đã ba năm nay nhưng chúng cháu chưa có tin vui. Vậy mà thái độ của anh khiến cháu bị sốc cô ạ.

Anh trầm ngâm, lo lắng mấy ngày rồi bàn với cháu bỏ con. Anh nói lúc này anh không làm ra tiền, anh không đảm bảo được cho mẹ con cháu. Dịch thì vừa êm êm đã có dấu hiệu tăng ca nhiễm trở lại. Nếu vợ chồng bị dính COVID lúc này thì hết sức khủng khiếp... 

Anh toàn vẽ ra những viễn cảnh dễ sợ, bi đát, làm cháu không thể nào an tâm. Anh còn nói nếu cháu sinh con mà có khó khăn, vất vả thì đừng có trách móc hay đòi hỏi gì ở anh. Lúc này là anh hoàn toàn bó tay rồi.

Nghe anh nói, cháu cảm thấy vô cùng bất an. Nhưng cháu rất sợ bỏ con lúc này, vì cháu đã mong có con đến mức nào...

Cháu phải làm sao đây cô ơi?

Thanh Hà

Cháu Thanh Hà thân mến,

Trước tiên cô xin chúc mừng niềm vui có em bé của cháu. Đây là một điều vô cùng đẹp đẽ và quan trọng trong đời một con người, cho một tình yêu và một gia đình. Cô có thể hiểu được những lo lắng, bất an, dẫn đến điều chồng cháu nghĩ về việc bỏ đi đứa trẻ.

Hẳn chồng cháu là người rất có trách nhiệm với gia đình, và vì thế, lúc này đây, anh ấy ở vào trạng thái vô cùng nhạy cảm khi nghĩ mình bất lực, không hoàn thành vai trò của người trụ cột. Cháu hãy hiểu điều này để thương yêu và động viên chồng nhiều hơn.

Tuy nhiên, giá như việc sắp đón một đứa con mong đợi chào đời trở thành động lực khiến chồng cháu quyết tâm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp kéo dài, tìm cách kiếm tiền, góp vào ngân quỹ gia đình để chuẩn bị cho việc sinh đẻ của cháu thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu!

Cháu có thể giúp chồng có được tinh thần đó hay không? Cháu thử cùng ngồi lại với chồng, nói về khả năng tài chính của mình, vạch ra kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm trong khả năng cao nhất để dành đến ngày bé ra đời.

Hãy thể hiện quyết tâm muốn giữ con của cháu, để lây lan, ảnh hưởng đến chồng điều quyết tâm ấy. Hãy giúp chồng nhìn thấy hạnh phúc của các cháu đủ lớn để chiến đấu với khó khăn như thế nào.

Bên cạnh đó, cháu hãy trò chuyện với gia đình hai bên, để có thể nhận được sự giúp đỡ, động viên của những người thân. Để mọi người cùng giúp chồng cháu yên tâm và vững tin vào gia đình, bản thân mà tiếp nhận vai trò làm bố của mình một cách trách nhiệm và dũng cảm. Để chồng cháu có thêm cơ hội có công việc, làm ra tiền để lo cho mẹ con cháu. 

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin để có thể chăm sóc và bảo vệ bản thân và em bé tốt hơn trong thời kỳ mang thai. Hãy tỉnh táo, bình tĩnh và hiểu biết để có thể giữ gìn tốt nhất sự an toàn của gia đình, đặc biệt là cháu trong những nguy cơ dịch bệnh.

Cháu cũng đừng quá hoang mang, lo lắng trước mọi tin tức, dấu hiệu. Như tất cả mọi người, tiêm vắc xin đầy đủ và tuân thủ 5K, giữ gìn sức khỏe, cô tin là mọi việc sẽ tốt đẹp.

Cô chúc cháu có được niềm vui trọn vẹn của một người sắp làm mẹ

Hạnh Dung

 

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI