Chồng tuyên bố sẽ từ mẹ, nếu mẹ cứ chửi bới miệt thị con dâu

16/03/2022 - 17:00

PNO - Việc mẹ bỗng dưng khác lạ dễ làm em sốc và có cảm giác như tình cảm của mẹ trước đây là không thật. Tuy nhiên, thực tế có thể ngược lại hoàn toàn.

Chị Hạnh Dung kính mến, 

Em lấy chồng đã sáu năm, có con trai năm tuổi. Chồng em theo nghiệp kinh doanh của gia đình, em làm nhân viên văn phòng.

Dù không làm dâu, nhưng em ở khá gần mẹ chồng và nhận nhiều sự giúp đỡ của mẹ. Mẹ em là người hay lo, luôn tính trước từng đường đi nước bước cho các con, luôn sẵn lòng hỗ trợ khi con cái cần. 

Nhưng mới đây mẹ đổi thái độ đột ngột, chửi bới em thậm tệ. Nguyên nhân là do chồng em đi chơi thâu đêm, em ở nhà với đứa con đang bệnh nên vừa sốt ruột vừa giận. Em nhắn tin than khổ, mẹ không trả lời.

Sáng hôm sau, mẹ gọi hỏi chuyện đám giỗ ba sắp tới, em đang buồn bực nên nói con em bệnh, xin phép mẹ cho em tập trung chăm con. Vậy là mẹ mắng em hỗn láo rồi cúp máy.

Từ đó đến nay đã một tuần, ngày nào mẹ cũng nhắn tin chửi bới em. Mẹ lôi hết những sai sót của em để miệt thị. Trong tin nhắn mẹ có lúc còn đụng chạm tới cha mẹ em.

Thấy vợ bị mắng liên tục, chồng em bức xúc, gọi điện trách cứ mẹ. Anh tuyên bố nếu mẹ còn nhắc lại những chuyện cũ thì anh sẽ từ mẹ.

Em rất sốc vì tưởng mẹ xem em như con ruột. Em nghĩ một khi đã nói với nhau những lời đó thì không thể nào có thể quay lại làm người thân được nữa.

Sắp đến đám giỗ lớn của gia đình, em không biết phải đối diện mẹ thế nào, không biết mình có đủ sức tha thứ cho mẹ, và nhất là, không biết mẹ có còn cho phép vợ chồng em về dự giỗ ba nữa hay không…

Anh Thư (Q.10, TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh Thư mến,

Đọc thư em, Hạnh Dung cảm giác em đang muốn chữa lành mối quan hệ với mẹ, dù em nói nhiều về bức xúc, tổn thương. 

Việc mẹ bỗng dưng khác lạ dễ làm em sốc và có cảm giác như tình cảm của mẹ trước đây là không thật. Tuy nhiên, thực tế có thể ngược lại hoàn toàn.

Suốt tám năm qua mẹ vẫn tiếp xúc với những sai sót, khiếm khuyết của em nhưng vẫn yêu thương và hỗ trợ hết mình. Một sự hiện diện đã khiến em cảm thấy mẹ như mẹ ruột thì chắc chắn không hề đơn giản. Đừng bỏ qua cảm nhận này.

Từ sự đau khổ của mình, em có thể hình dung ra đau khổ của mẹ. Rất có thể, mẹ cũng đã sốc và thất vọng nặng nề với câu trả lời của em về đám giỗ, mẹ sinh tâm lý tiêu cực và làm rối tung mọi thứ.

Thử nghĩ xem: suốt tám năm trời mẹ sát cánh, hỗ trợ em vô điều kiện, nhưng chỉ vì giận chồng, em “quay lưng” với mẹ, dùng lý lẽ của người dưng để “tuyên bố” mình không tham gia bàn bạc đám giỗ của ba chồng. Vậy có thể, trong góc nhìn của mẹ chồng, em là người quay lưng trước, và bà là người đau khổ trước…

Diễn giải trên đây của Hạnh Dung chỉ nhằm mô tả góc nhìn và diễn biến tâm lý của mẹ.

Xung đột đã nảy sinh từ sự tổn thương. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu rất nhạy cảm ở chỗ, hai người có thể rất thương nhau, nhưng mặt khác luôn sẵn “mặc cảm” người kia không xem mình là máu mủ. Em đã trót chạm vào mặc cảm ấy của mẹ rồi bà gây ngược lại cho em nhiều vết thương tương tự.

Chắc chắn tin nhắn mẹ gửi có nhiều điều oan ức cho em. Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ không phải là đối chất rạch ròi. Em hãy chủ động nhắn tin xin lỗi mẹ lần nữa về chuyện đám giỗ, hãy nói về sự quẫn trí của em lúc đó khi bị chồng bỏ mặc với đứa con đang bệnh. Và xin phép được cùng mẹ chuẩn bị đám giỗ cho ba.

Hãy nói dự định này của mình với chồng và đề nghị anh làm cùng. Khi nhìn thấy tình cảm của em, mẹ sẽ hiểu hành xử của em hôm trước chỉ là phút bốc đồng.

Khi giao tiếp giữa hai mẹ con ổn thỏa trở lại, em có thể hỏi mẹ thêm về những điều em từng khiến mẹ không hài lòng. Chắc chắn, những “kể tội” lúc đó sẽ rất khác, và nếu mẹ có kể tội nào oan ức, em cũng rất dễ giãi bày.

Việc này cần nhiều kiên nhẫn, nhưng Hạnh Dung tin em sẽ làm được. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI