Chồng giao hết tài sản cho con dâu, để vợ trắng tay, cô độc

28/09/2021 - 11:30

PNO - Bà cực khổ bao năm, không dám ăn một miếng ngon, không ngờ cuối đời lại trắng tay bởi ông chồng chỉ tin tưởng con dâu.

Sau khi làm ăn thất bại, ông bà Năm từ thành phố về quê, sống trên mảnh đất ông bà để lại. Trước kia, cả nhà ông chỉ quen ăn sung mặc sướng, giờ phải học cách trồng cây, dọn cỏ, cấy lúa…

Nhà năm miệng ăn, thu nhập chỉ đếm từng đồng nên ông Năm yêu cầu cả nhà phải tiết kiệm tối đa. Buổi tối chỉ được mở một bóng đèn duy nhất. Gạo thóc, mắm muối, xà bông… phải dùng dè xẻn. Bà Năm là người đơn giản, chồng bảo sao nghe vậy. Ba đứa con cũng ngoan, không dám đòi hỏi.

Cuối mỗi năm, ông Năm họp gia đình, đọc bản danh sách dài ngoằng thu nhập từng buồng chuối, con gà, mấy giạ lúa… kèm bảng chi và kết dư của cả năm. Cô con dâu lớn mới về nhà chồng vài tháng, chịu không nổi cách sinh hoạt như thời bao cấp nên xin cho vợ chồng cô qua ở bên nhà ngoại. Ông Năm bớt được hai miệng ăn, lại không phải chia đất nên vui vẻ cho con trai đi ở rể.

Con gái út thương mẹ nhưng cô quá nghèo nên không giúp được gì - Ảnh minh hoạ
Con gái út thương mẹ, nhưng cô quá nghèo nên không giúp được gì - Ảnh minh hoạ

Cô con út vì cãi ông bà, yêu anh chàng mồ côi nên sau cưới phải ra ngoài ở trọ. Cô con dâu thứ ba vừa ý ông Năm nhất, ông tiết kiệm một, cô tiết kiệm mười. Cô kho cá là không ai ăn nổi, vì mặn quéo. Lẽ ra nấu hai lon gạo thì cô bớt lại hai nắm. Ông Năm khen: “Người giỏi làm ăn mà không giỏi tiết kiệm cũng tay trắng. Người như con Ba không bao giờ nghèo”.

Đầu năm ngoái, dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều gia đình khốn khó. Nhờ con dâu tằn tiện nên nhà ông Năm vẫn đủ ngày hai bữa cơm. Ông càng vừa ý với cách tính toán chi ly của con dâu. Tuổi ngoài 70, sau lần bạo bệnh, ông Năm tính chuyện lập di chúc. Ông xem tài sản như tính mạng nên không muốn sứt mẻ đồng nào, ruộng vườn cũng không muốn chia năm xẻ bảy.

Thằng lớn đã có nhà vợ lo nên ông không phải bận tâm. Thằng thứ ba thì hiền lành, chẳng giỏi tính toán. Con gái út từng cãi lời ông nên việc chia tài sản cô không có phần… Suy tới tính lui, ông Năm quyết định sẽ giao hết nhà cửa, ruộng vườn và hơn chục cây vàng giành dụm được cho con dâu thứ ba.

Ông tin chắc vào tay con dâu, tài sản của ông chỉ có sinh lợi. Nếu giao cho bà Năm, sớm muộn bà cũng chia cho con gái. Mà, con gái là con người ta, thế nào nó cũng gom tài sản đi theo chồng. Nếu con gái khó khăn, ông cho một nền nhà để ở, ở mấy đời cũng được, nhưng chỉ là ở nhờ, đất không được sang tên… Ông Năm tính toán cả rồi. Tuổi già của ông bà trông cậy vào con dâu, làm vừa lòng nó ông bà sẽ được chăm sóc tốt.

Đọc bản di chúc của ông Năm, bà Năm sốc, nằm vùi. Cô con gái gạt nước mắt ra đi. Chỉ có con dâu thứ ba là vui. Một tháng sau, ông Năm qua đời. Tới phút cuối, bà Năm cũng không muốn nhìn mặt chồng. Vợ chồng cực khổ cả đời, không dám ăn một miếng ngon. Số tài sản này có công của bà vất vả tạo nên, không ngờ đến cuối đời lại trắng tay. Mối hận này, bà nuốt không trôi, giận lây cả con dâu.

Bà Năm dọn một góc riêng, nấu ăn một mình. Nhiều bữa bà mệt, tới trưa vẫn chưa có hạt cơm bỏ bụng, con dâu cũng không thèm ngó tới. Anh con trai cả ngày hùng hục ngoài đồng, vào nhà cũng qua loa với mẹ, chẳng dòm ngó trước sau. Con gái thỉnh thoảng về thăm, muốn rước bà Năm ra nhà trọ, nhưng bà biết cô nghèo, không nỡ ăn bám cô.

Rất nhiều gia đình, sau khi để hết tài sản cho con cái thì bị con hắt hủi, bỏ bê không chăm sóc, phải lâm cảnh màn trời chiếu đất. Chiêu “khéo quá hóa vụng” của ông Năm báo hại bà Năm sống trong tuổi già buồn bã và cô độc. 

                                                                                                                                                                                                                                                                 Yến Phượng

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.

 • Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  19-11-2023 06:26

  Nếu chị em đang khốn khổ với những ông chồng bê tha thì hãy nghe bi kịch của một bà vợ có chồng quá sạch sẽ, ngăn nắp.