Chợ phiên ngày Tết bên phá Tam Giang

02/02/2014 - 08:39

PNO - PNO - Ngày Tết về quê, cô bạn tôi í ới điện thoại rủ về nhà cô bên phá Tam Giang chơi, rồi dẫn tôi đi phiên chợ cổ truyền độc đáo ở vùng phá Tam Giang thuộc địa bàn xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

edf40wrjww2tblPage:Content

 Cô bạn nói, chợ phiên quê nó năm nào cũng vui. Về quê ăn Tết, khoái nhất là phiên chợ quê này.

Cho phien ngay Tet ben pha Tam Giang

Nhộn nhịp chợ phiên

Từ sáng sớm tinh mơ, người dân các xã vùng ven phá Tam Giang thuộc huyện Quảng Điền đem theo hàng hóa là những sản vật nông nghiệp, ngư nghiệp ra chợ bán.

Có mặt trong buổi chợ, ông Nguyễn Khôi, một người dân ở đây giải thích: phiên chợ ngày Tết ở xã Quảng Ngạn khác ngày thường ở chỗ, người bán không nói thách, người mua cũng không mặc cả vì mục đích của cả người bán lẫn người mua đều cầu tài, cầu lộc cho đầu năm mới, mua may, bán may, mưa thuận, gió hoà, đón một năm mới an lành.

Theo quan sát của tôi, có lẽ nhiều nhất và thu hút đông người mua nhất là mặt hàng trầu cau; bởi theo suy nghĩ của nhiều người, đầu năm đi chợ mua lá trầu là mua lộc đầu xuân. Đi khắp chợ, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bà mẹ, bà mệ vừa bỏm bẻm nhai trầu vừa mời khách. Chẳng vậy mà, khắp các vùng quê ở Huế, vào ngày Tết, nếu nhỡ không may con cái trong nhà đi chợ mà quên mua cau trầu thì những người già sẽ “có ý kiến” ngay.

Cho phien ngay Tet ben pha Tam Giang

Chợ phiên bán đủ loại rau cải, cau trầu

Cau trầu ở Huế được bán theo mớ, cứ 20.000 đồng cho 5 quả cau kèm theo 5 lá trầu đã được quệt vôi. Chị em nội trợ khi cầm giỏ đi chợ ai ai cũng nhắc nhau nhớ phải mua một vài quả cau, dăm miếng trầu.

Tục nhai cau trầu ở đất cố đô có từ bao đời nay. Trong cúng giỗ của người Huế, miếng cau miếng trầu là lễ vật dâng lên người đã khuất, trong cưới hỏi những quả cau tròn có dán hai chữ "song hỷ" là sính vật chứng giám tình yêu. Và ngày Tết về "miếng cau, miếng trầu là đầu câu chuyện" của biết bao cuộc hàn huyên đầu xuân.

Hàng bán đồ chơi cũng là nơi thu hút trẻ em tập trung rất đông, cố chen lấn để chọn cho mình món đồ chơi ưng ý trong ngày đầu năm mới.
Không khí chợ phiên Quảng Ngạn vui như hội. Người người đi chợ đều ăn mặc đẹp, gặp nhau chào hỏi râm ran, và không quên gửi cho nhau vài câu chúc Tết.

Cho phien ngay Tet ben pha Tam Giang

Chợ phiên Quảng Ngạn bán nhiều tôm, tép, cá - những đặc sản của vùng phá Tam Giang

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền giải thích: Chợ phiên Quảng Ngạn thường họp rất sớm, bắt đầu từ 5 - 6 giờ sáng và kết thúc khoảng 10 giờ, lặp lại như vậy trong 3 ngày Tết. Người bán đến với phiên chợ đầu năm muốn tìm cho mình được chỗ ngồi đẹp, còn người mua thì ai cũng muốn tìm mua cho mình được những món hàng tươi và nhanh chóng được ra về để đi thăm và chúc Tết bà con làng xóm. Đây là phiên chợ có đủ các lứa tuổi tham gia, từ các cụ già, đến các bậc trung niên, các cặp nam thanh nữ tú và các cháu thiếu nhi đều tìm đến với ngôi chợ này, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm mới ở một vùng quê sông nước.

Cho phien ngay Tet ben pha Tam Giang

Nhiều người tìm đến chợ phiên để thưởng thức các món ngon quê nhà

“Đi chợ cho vui. Cả làng ai cũng tập trung ở đây. Vui lắm. Bình thường, tui bán ở chợ Vĩnh Tu. Đến Tết lại ra đây bán để lấy may”, mệ Lãng, 75 tuổi, nói.

Hàng rau hàng cải tấp nập người mua. Hàng cá tôm tươi ngon, đây là những thứ cá tôm của vùng đầm phá Tam Giang, thơm ngon nổi tiếng.

Những người buôn bán ở đây cho biết, từ khi họ sinh ra đã có chợ phiên, chuyền từ đời này sang đời khác. Chợ năm nào cũng họp, nhưng chỉ họp 3 ngày Tết. Chợ đông từ sáng sớm đến trưa. “Đi làm cả năm ở trong TP.Hồ Chí Minh, đến Tết gia đình tui mới về quê. Đi khắp nơi nhưng vẫn thích nhất chợ phiên ở quê”, chị Hoa, một người đi chợ, nói.

Tương tự, ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng họp chợ vào ngày mồng 1, mồng 2 Tết, tại một cồn cát cách khu chợ thường ngày khoảng 1.500m, nên còn gọi là chợ Cồn. Còn tại làng Dương Nỗ, huyện Phú Vang, có chợ Gia Lạc cũng họp trong những ngày Tết và đều bán những sản vật là hàng nông sản. Riêng chợ Gia Lạc hình thành cách đây khoảng 200 năm và bày bán nhiều đặc sản của các địa phương như bún bò, bánh bèo, bánh phu thê (su sê), kẹo mứt, chuối ngự Nam Giao, quýt ngọt Hương Cần. Lại có những chợ như chợ Dinh chuyên bán cau Nam Phổ mà thành nổi tiếng trong dân gian: “Ru con con ngủ cho muồi/ Để mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu/ Mua vôi chợ Quán chợ Cầu/ Mua cau Nam Phổ, mua trầu chợ Dinh”.

Bài& ảnh: Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI