Chậm nhất cuối tháng 9/2019, xử lý dứt điểm các sai phạm trong đầu tư ở Thủ Thiêm

14/08/2019 - 16:35

PNO - Chủ tịch UBND TP. HCM đã ký ban hành Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 9/8/2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc, cụ thể.

Giao các sở, ngành phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện các nội dung có liên quan như: Xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; Hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; Việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện việc thanh toán cho các dự án BT; Xem xét, bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; Xem xét, xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; Việc quy định rõ thời gian trực tiếp kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng; Việc thực hiện kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước; Xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Cham nhat cuoi thang 9/2019, xu ly dut diem cac sai pham trong dau tu o Thu Thiem
Các sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được xử lý trước ngày 30/9/2019

Có văn bản kiến nghị Kiểm toán nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Việc xem xét, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 4 tuyến đường chính…Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo đúng quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở cho việc xác định mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Căn cứ chi phí bình quân được duyệt, kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.

Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Trước câu hỏi của báo chí, có bao nhiêu dự án sai phạm trong đầu tư ở khu đô thị Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thế Minh - Trưởng Ban Quản lý khu đô thị Thủ Thiêm cho biết, hiện khu đô thị Thủ Thiêm có dự án Khu phức hợp 11ha có đài quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt 4,8ha đã đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Riêng Khu phức hợp thể thao giải trí trong quá trình thanh tra thành phố đã ngưng chưa xác định giá trị quyền sử dụng đất.

Riêng dự án Lotte đang tổ chức đấu thầu hoặc chọn nhà đầu tư phù hợp. Dự kiến thành phố sẽ tiếp tục trình Thủ tướng cho Tập đoàn Lotte tiếp tục đầu tư thực hiện. 

Một số dự án khác thành phố sử dụng đất theo phương án BT thì sẽ có những kiến nghị Thủ tướng có giải pháp giải quyết. 

Phan Trí - Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI