Cha mẹ có quyền làm đơn xin ly hôn thay cho con

21/07/2021 - 06:29

PNO - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, khi một bên vợ/chồng bị tâm thần hoặc một số bệnh khác.

Hỏi: Con gái tôi năm nay 46 tuổi, bị tâm thần, phải uống thuốc thường xuyên và không làm chủ được hành vi. Con rể ngoại tình, thường đánh vợ và không chăm lo cho vợ. Xin hỏi, tôi có thể đứng ra xin ly hôn cho con? 

Lê Thị Hoàng (Đồng Nai)

Trả lời: Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, khi một bên vợ/chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/vợ họ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của chính họ.

Như vậy, trường hợp như bà nêu, bà cần chứng minh con gái mình là nạn nhân của bạo lực gia đình, đồng thời đưa chị ấy đến các cơ sở y tế có thẩm quyền để xác định bệnh tâm thần, mức độ thương tật do bạo hành… trước khi yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho con. Kết luận của cơ sở y tế sẽ là căn cứ để tòa chấp nhận yêu cầu giải quyết ly hôn của bà cho con gái.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI