Cắt cụt tay trái do bình gas phát nổ khi đang ăn lẩu

05/01/2021 - 14:50

PNO - Đang ăn lẩu thì bình gas mini phát nổ, nam thanh niên 21 tuổi bị cắt cụt tay trái.

 

Bệnh nhân
Bình gas to phát nổ khi nấu ăn khiến bệnh nhân gặp đa chấn thương

Ngày 5/1, bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngân - Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) - cho biết vừa cấp cứu liên tiếp 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do nổ bình gas.

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân T.V.C. (18 tuổi, ở thành phố Sông Công, Thái Nguyên), bệnh nhân bị đa chấn thương do bình gas 12kg bỗng nhiên phát nổ khi đang nấu ăn. Mẹ của bệnh nhân cho biết, khi thấy tiếng nổ lớn, hàng xóm nhanh chóng tới kiểm tra thì phát hiện C. đã ngất xỉu và đưa em đi cấp cứu.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, bị đa chấn thương tại vùng cổ, vùng bụng và đuôi mắt. Bàn tay của bệnh nhân dập nát mô, mất da cẳng chân với nhiều dị vật bẩn.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, bơm rửa nhiều lần, lấy dị vật bẩn... và cố định khớp 2 bên; đồng thời đặt dẫn lưu, theo dõi dập phổi do chấn thương gây ra áp lực cho vùng ngực.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngân, hiện bệnh nhân T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và nhiễm trùng.

Nam thanh niên phải cắt cụt cẳng tay vì bình gas mini phát nổ
Nam thanh niên bị cắt cụt cẳng tay vì bình gas mini phát nổ

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân H.C.L. (21 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái. Bệnh nhân L. cho biết, khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. 

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh.

Hiện sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, mạch và huyết áp đều ổn định. Bệnh nhân được hồi sức truyền máu, dùng kháng sinh, thay băng và xử lý vết thương. Dự kiến, bệnh nhân có thể ra viện sau 3-5 ngày phẫu thuật. 

Theo các bác sĩ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân nên mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh uy tín, thường xuyên kiểm tra bình gas ở nhà.

Đối với bình gas mini chỉ dùng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas bị tróc sơn, hoen gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần thì không nên sử dụng. Bởi những bếp gas này rất dễ bị rò rỉ khí gas ra bên ngoài, gây cháy nổ. 

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI