Cao điểm phòng dịch và chống buôn lậu ở biên giới Tây Nam

22/01/2021 - 08:00

PNO - Hơn 2.000 người đã nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam chỉ trong nửa tháng đầu năm 2021, đa số đều là người Việt - theo số liệu của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Hiện biên giới Tây Nam đang bước vào đợt cao điểm hồi hương ăn tết của người Việt ở Campuchia. Lực lượng biên phòng phải căng mình bảo đảm an ninh biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép, chống dịch COVID-19 và buôn lậu.

 

Lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh phát hiện một vụ vận chuyển hàng lậu qua biên giới nhữ ng ngà y cuối năm Ả NH: LÊ QUÂN
Lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh phát hiện một vụ vận chuyển hàng lậu qua biên giới những ngày cuối năm - Ảnh: Lê Quân

Cuộc chiến chống dịch COVID-19

Từ sáng, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), đã có khá đông người từ Campuchia đến làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam, hầu hết là người Việt ở Campuchia về quê đón tết với gia đình. Quy định về sàng lọc, cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 được tuân thủ khá nghiêm ngặt tại các cửa khẩu biên giới Tây Nam.

Chị Lê Thị X. - quê tỉnh Bình Dương - cho biết chị đã ở Campuchia hai năm nay. Chị X. cùng nhiều lao động khác chọn về nước vào đầu tháng Chạp để thực hiện việc cách ly và kịp đón tết với gia đình. “Phải về đường chính ngạch để được khám sức khỏe, cách ly, như vậy mới đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng” - chị X. nói.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh - cho biết những ngày giáp tết Nguyên đán, công dân Việt Nam từ Campuchia về quê đón tết cổ truyền rất đông, do vậy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 đặc biệt quan tâm đến tình hình xuất nhập cảnh ở biên giới. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo lực lượng biên phòng phối hợp với các lực lượng khác tăng cường chốt chặn trên tuyến biên giới, chống nhập cảnh trái phép, không để xảy ra tình trạng mất an ninh, trật tự.

“Chúng tôi quyết tâm không để dịch từ bên ngoài xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. Đối với bà con từ Campuchia về Việt Nam đón tết, lực lượng chức năng phải tiếp nhận và cách ly theo đúng quy định. Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, phía ta và Campuchia không thể trao đổi trực tiếp được nhưng chúng tôi thông qua nhiều “kênh” khác để trao đổi tình hình, bảo đảm phòng, chống dịch tốt nhất” - đại tá Sơn thông tin.

Giữa trưa, một tổ công tác gồm năm cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Lò Gò (xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) xuất phát đi tuần tra lưu động trên tuyến biên giới. Tổ công tác băng qua một đoạn đường rừng, kiểm tra các cột mốc biên giới, sau đó tiếp tục di chuyển bằng xuồng máy trên sông. 

Người Việt từ Campuchia về đang làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Ảnh: Lê Quân
Người Việt từ Campuchia về đang làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Ảnh: Lê Quân

Đồn biên phòng Lò Gò phụ trách 16km biên giới đường sông, một cột mốc chính, 28 cột mốc phụ, 28 cột dấu. Phía đối diện xã Hòa Hiệp là hai xã của Campuchia nên việc qua lại biên giới làm nông nghiệp, giao thương rất dễ dàng. Khi dịch bệnh bùng phát, biên giới được khóa chặt để chống dịch, lực lượng biên phòng phải tuần tra lưu động để không xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép.

Tại khu vực bến Năm Chỉ trên nhánh sông Vàm Cỏ Đông, lực lượng tuần tra phát hiện một số người đang đánh bắt cá trên sông. Các chiến sĩ biên phòng đã yêu cầu người dân đặc biệt tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và phối hợp với lực lượng chức năng phòng, chống dịch. Biên giới hai nước qua xã Hòa Hiệp nằm giữa dòng sông nên chỉ cần dùng một chiếc xuồng nhỏ là qua đến nước bạn Campuchia. Do đó, nhiệm vụ chống dịch gặp nhiều thách thức.

Trên biên giới đường bộ, bốn chốt phòng, chống dịch COVID-19 được thiết lập từ hồi đầu năm. Ở chốt, ngoài lực lượng biên phòng, còn có công an và dân quân, đảm bảo trực 24/24 giờ để phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Trung tá Hoàng Văn Mạnh - Đồn trưởng Đồn biên phòng Lò Gò - cho biết: “Chúng tôi đã bố trí các chốt dày đặc ở biên giới. Ở một số nơi, người ở chốt này có thể nhìn thấy chốt kia. Do thời gian cắm chốt rất lâu nên lực lượng túc trực vừa làm nhiệm vụ, vừa tăng gia sản xuất tại chốt”.

Theo đại tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh - tỉnh có 123 chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Campuchia. Ở chốt này có nhiều lực lượng, vừa tại chỗ, vừa tuần tra lưu động.

Đại tá Dũng nói: “Ở nhiều điểm trên tuyến biên giới, người ta có thể qua lại rất dễ dàng, lại có nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép lợi dụng để hoạt động. Chúng tôi phải bố trí lực lượng gần như giăng kín biên giới để đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ”.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Lò Gò tuần tra dọc biên giới với Campuchia - Ảnh: Sơn Vinh
Các chiến sĩ Đồn biên phòng Lò Gò tuần tra dọc biên giới với Campuchia - Ảnh: Sơn Vinh

Để tăng cường an ninh biên giới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa điều gần 1.000 học viên của Học viện Biên phòng ra biên giới tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh, chống xuất nhập cảnh trái phép, chống dịch COVID-19 và buôn lậu. Hiện có khoảng 300 học viên phân về biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ xuyên tết.

Học viên Hoàng Chung Vương - quê tỉnh Đắk Lắk - chia sẻ: “Có thể năm nay không được đón tết bên gia đình, nhưng là người lính biên phòng, tôi rất vinh dự khi được tham gia làm nhiệm vụ ở tuyến đầu”.

Cuộc chiến với buôn lậu

“Như mọi năm, gần tết, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng thay đổi phương thức, dùng nhiều thủ đoạn để đối phó nên chúng tôi yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại song song với chống dịch và bảo vệ an ninh biên giới” - đại tá Dũng thông tin.

Những tháng cuối năm, do lực lượng làm nhiệm vụ đã giăng kín biên giới nên hầu như không xảy ra các vụ buôn lậu quy mô lớn. Từ đó, các đối tượng buôn lậu chuyển sang vận chuyển hàng lậu quy mô nhỏ, đặc biệt là thuốc lá. Hiện giá thuốc lá ở Campuchia và Việt Nam chênh lệch khá lớn nên hoạt động buôn lậu mặt hàng cấm này gia tăng.

Đại tá Dũng cho biết, khoảng tháng 7/2020, tại biên giới Tây Ninh - Campuchia, các đối tượng lợi dụng trẻ em “cõng” hàng lậu qua đường biên, mỗi lần mang được khoảng 100 bao thuốc lá. Sau đó, hàng lậu được tập kết ở sát đường biên và đưa vào nội địa tiêu thụ. Để đối phó, các lực lượng chức năng của tỉnh Tây Ninh đã họp bàn phương án và đã chặn đứng hoạt động này.

Do thời gian trực ở chốt kéo dài nên các chiến sĩ vừa làm nhiệm vụ, vừa tăng gia sản xuất - Ảnh: Sơn Vinh
Do thời gian trực ở chốt kéo dài nên các chiến sĩ vừa làm nhiệm vụ, vừa tăng gia sản xuất - Ảnh: Sơn Vinh

Không chỉ qua đường mòn, lối mở, hoạt động vận chuyển hàng lậu qua biên giới theo đường sông cũng diễn biến phức tạp. Một tối đầu tháng 12/2020, các chiến sĩ của Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu phối hợp với công an địa phương tuần tra trên biên giới thì phát hiện một đối tượng nghi vận chuyển thuốc lá ngoại từ hướng biên giới Campuchia về bằng xuồng máy.

Qua kiểm tra, đối tượng Đào Ngọc Thạch khai nhận, đang vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu cho một người Campuchia với giá 300.000 đồng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng lập biên bản, thu giữ 11.900 gói thuốc lá ngoại các loại. 

Trước đó, ba đối tượng dùng xe máy chở 9.000 bao thuốc lá lậu qua biên giới cũng bị lực lượng của Đồn biên phòng Phước Tân phát hiện, truy đuổi. Các đối tượng đã rút dây buộc hàng để sáu bao tải chứa thuốc lá rớt xuống chắn ngang đường, ngăn cản sự truy đuổi và chạy thoát thân.

Thời gian qua, lực lượng chức năng cũng phát hiện một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng quá cảnh sang Campuchia nhưng lại đưa hàng trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn, gồm sữa Ensure, thuốc lá, rượu, bia, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Một số đầu nậu chuyên mua hàng miễn thuế đưa về Campuchia tập kết, sau đó thuê người chẻ nhỏ hàng rồi tuồn vào Việt Nam tiêu thụ.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng cho biết, để hoàn thành các nhiệm vụ trên tuyến biên giới cuối năm, cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò phát hiện, cung cấp thông tin của người dân là rất quan trọng. 

 

Tăng cường ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép

Sáng 19/1, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do trung tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ ở biên giới tỉnh Tây Ninh.

Tại Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, trung tướng Võ Minh Lương chỉ đạo đơn vị chủ động nắm tình hình từ xa, phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang của huyện, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt an ninh vùng biên, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép của một số kiều bào về quê ăn tết mà không chịu cách ly theo quy định, đồng thời đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và buôn lậu. 

Ông yêu cầu lãnh đạo đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho quần chúng nhân dân trên các ấp, xã giáp biên, tích cực tham gia tố giác tội phạm, tố giác các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan. Việc tổ chức cho bộ đội ăn tết phải đảm bảo chu đáo, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông.

Ông cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tiếp tục duy trì các trạm, chốt dã chiến trên biên giới, phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, tăng cường lực lượng dân quân từ các xã, huyện tuyến sau lên tuyến đầu chống dịch, đồng thời nghiên cứu xây dựng các chốt kiểu mẫu, phù hợp với điều kiện thời tiết và địa hình, đảm bảo nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho các lực lượng khi tham gia phòng, chống dịch trên biên giới.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà và chúc tết các chiến sĩ ở chốt dân quân ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Lê Quân

 

Mỗi ngày có gần 200 người Việt nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, tại tỉnh Kiên Giang, các lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn các đường mòn, lối mở đã túc trực, tuần tra ngày đêm để kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường sông… Tính đến ngày 19/1, Kiên Giang đã tổ chức cách ly tập trung 3.762 người, trong đó đang cách ly 1.189 người và kết thúc cách ly 2.573 người, riêng tại TP. Hà Tiên đang cách ly tập trung 828 người.

Nhu cầu về nước dịp tết Nguyên đán của kiều bào gia tăng đột biến qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên trong những ngày qua đã tạo áp lực rất lớn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bình quân, mỗi ngày có từ 80-180 người Việt từ các nước trong khu vực nhập cảnh về nước qua cửa khẩu này. 

Trước tình hình này, UBND tỉnh Kiên Giang vừa lập lại chỉ đạo, quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ngành y tế tiếp tục là lực lượng nòng cốt, chủ trì, chủ động phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố có biên giới giáp với Campuchia, tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về nhập cảnh, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép đi sâu vào nội địa. 

Quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, đảm bảo 100% người nhập cảnh kể cả hợp pháp và bất hợp pháp phải được đưa đi cách ly kịp thời, đầy đủ và đúng quy định.

* Để phòng, chống tình trạng nhập cảnh qua đường mòn, lối mở và đường thủy dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã lập thêm tám chốt trên đường bộ, đường biển theo phương châm “ăn, ngủ tại chốt”. 

Tại An Giang - nơi có gần 100km biên giới đường bộ, đường sông với nhiều đường mòn, lối mở - lực lượng biên phòng đã tăng cường hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lên biên giới, nâng số tổ, chốt từ 136 lên gần 200.

Đông Phong - PV

 

Ngăn chặn vụ xuất cảnh trái phép qua biên giới

Sáng 21/1, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu (xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) hoàn tất hồ sơ và ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng/người đối với Tẩn Mỹ Linh, Tẩn Mí Chiêu, cùng trú tại xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và Lê Thị Lan, trú tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế về hành vi “qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định”. 

Trước đó, vào lúc 19g25 ngày 19/1, các chiến sĩ Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu phối hợp với lực lượng Công an huyện Châu Thành tuần tra, kiểm soát cơ động tại các đường mòn gần cột mốc 141, phát hiện ba người trên đang di chuyển ra biên giới.

Qua khai thác nhanh, Linh, Chiêu và Lan khai nhận, vào khoảng cuối năm 2020, cả ba quen biết với một số người bạn trên mạng xã hội và nhờ họ giới thiệu sang Campuchia để làm việc trong các sòng bạc. Một người đàn ông đã liên lạc với ba người này, hướng dẫn đường đi, cách đưa đón sang tận sòng bạc với giá 600 USD/người.

Nhóm Linh, Chiêu và Lan đến điểm tập kết sát biên giới để chờ người đưa sang Campuchia theo hẹn thì bị bắt giữ.

Lê Quân

 

Đồng Tháp phát hiện 62 người nhập cảnh trái phép

Ngày 21/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, chỉ trong hai tuần đầu năm 2021, cơ quan này đã phát hiện 62 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Hiện các đối tượng đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. 

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận và cách ly hơn 2.300 người từ nước ngoài về, trong đó có gần 1.200 người từ Campuchia và hơn 1/3 số đó nhập cảnh trái phép (trên 400 người). Tỉnh Đồng Tháp hiện có 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép.

Đông Phong

Sơn Vinh - Hoàng Lâm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI