Cảnh giác với tin giả về bảo hiểm thất nghiệp

24/11/2021 - 06:31

PNO - Gần đây nhiều người nhận được tin nhắn giả về bảo hiểm thất nghiệp từ các đầu số: +84563…, +84528…, +84582… trên cả SMS và Zalo cá nhân.

 

Ngày 18/11, chị N.Đ.C., công tác tại một công ty ở Q.7, nhận được tin nhắn từ đầu số +845824… với nội dung “[T.B] BHXH TP.HCM: Ong (Ba) da du dieu kien NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa”. Là nhân viên kế toán, từng là người đại diện công ty hỗ trợ người lao động (NLĐ) nhận trợ cấp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ tháng 10/2021 và chị cũng đã nhận số tiền ấy, nên chị C. biết ngay đây là tin lừa đảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết như chị C. Từ cuối tháng Mười vừa qua, rất nhiều trường hợp đã bị mất tiền oan khi thực hiện theo hướng dẫn của tin nhắn lừa đảo. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, vào giữa tháng 11 nhiều người đã phản ánh về việc họ nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…, +84528…, +84582… trên cả SMS và Zalo cá nhân với nội dung tương tự tin nhắn chị C. đã nhận. Do không biết đây là tin nhắn lừa đảo, nhiều người đã mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link trong tin nhắn và thực hiện các yêu cầu trên giao diện như cung cấp mật khẩu, mã OTP, tài khoản ngân hàng và đã bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, một số nạn nhân đã bị lừa chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng từ các cuộc gọi của những người tự xưng là “nhân viên ngân hàng” từ các số có đầu số +4841900… yêu cầu làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. 

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của những đối tượng lừa đảo. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên. NLĐ không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH TP.HCM” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH TP.HCM) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn nhằm tránh bị lợi dụng.

BHXH Việt Nam thông tin rõ tới NLĐ, thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của NLĐ từ Quỹ BHTN sẽ kéo dài đến ngày 20/12/2021. Nếu hồ sơ có trục trặc, thiếu sót, cơ quan BHXH sẽ liên hệ trực tiếp với người chịu trách nhiệm ở công ty, đơn vị về BHXH để trao đổi thông tin, yêu cầu bổ sung. 

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, NLĐ chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/.../cong-khai-thong-tin-huong.... Sau đó, nhập “mã số BHXH”, “họ tên” rồi tích chọn “tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “tra cứu”.
 

Tinh Châu

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI