Cần Thơ: Cá chết trắng sông, người dân vô tư vớt ăn

25/06/2021 - 08:21

PNO - Cá tự nhiên chết trải dài trên nhiều khúc sông Cần Thơ, người dân địa phương vô tư vớt cá lên kho, luộc, phơi khô ăn dần...

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Cần Thơ, từ sáng 23/6, trên đoạn sông Cần Thơ (từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm và một số kênh rạch như rạch Cây Cẩm, rạch Sơn Cả - Cái Lang, rạch Trà Niền lớn và rạch Cái Tắc, thuộc địa phận thị trấn Phong Điền, xã Nhơn Ái, xã Tân Thới, xã Trường Long, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) có hiện tượng cá nổi đầu và chết trên các thủy vực tự nhiên.

Một đoạn cá chết trên sông Cần Thơ
Người dân vớt cá chết trên sông về kho ăn

Các loài cá chết chủ yếu là các loài cá trắng như: cá chép, cá mè vinh, cá ét mọi, cá dãnh, cá chốt sọc… lượng cá ước khoảng 2 tấn được người dân trục vớt trên các kênh, rạch.

Tại hiện trường, cá nổi đầu chết từ lúc sáng sớm kết hợp với nước ròng, lưu lượng nước thấp. Do đó, Chi cục Thủy sản dự báo nguyên nhân cá chết là do nước ròng, mực nước thấp, lưu lượng nước ít và cá chết do thiếu oxy cục bộ ở các thủy vực xảy ra hiện tượng trên.

Sau khi thấy cá chết nổi đầu ở nhiều khúc sông Cần Thơ, nhiều người dân địa phương rủ nhau đi vớt về ăn.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đã lấy mẫu cá và nước gửi đến Chi cục Thủy sản Cần Thơ để xét nghiệm. Tuy nhiên theo một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, kết quả xét nghiệm ngày 24/6 cho thấy nguồn nước vẫn đảm bảo cho cá sống, những mẫu cá chết không phát hiện bệnh.

Một đoạn cá chết trên sông Cần Thơ
Một đoạn cá chết trên sông Cần Thơ

Ngành chức năng huyện Phong Điền khuyến cáo người dân không nên sử dụng những loại cá này để làm thực phẩm.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI