Bộ Y tế yêu cầu 4 tỉnh thành mở rộng điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch

30/04/2021 - 19:01

PNO - Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, yêu cầu khẩn trương điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp F1, truy vết, cách ly y tế, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn,

Không để  dịch lây lan trong khu vực cách ly và lây ra cộng đồng

Nội dung Công điện nêu rõ: Ngày 29/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là lao động tự do ở Nhật Bản. Ngày 7/4, bệnh nhân từ Nhật Bản đi trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh sân bay Đà Nẵng, được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại khách sạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch

Trước đó đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay này.

Ngày 21/4, sau khi hết cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam, cách ly tại nơi lưu trú.

Ngày 24/4, bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng ho, sốt, đau họng và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc bệnh là người nhà cùng gia đình bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam, 2 trường hợp tại tỉnh Hưng Yên, 1 trường hợp tại Hà Nội và 1 trường hợp liên quan tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan.  Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, không để lây lan trong khu cách ly, lây ra cộng đồng.

Truy vết thần tốc, cách ly toàn bộ F1

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, sau 34 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, ngày 29/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam.

Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Hà Nam khẩn trương truy vết, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp F1 của bệnh nhân; rà soát các trường hợp F2, yêu cầu cách ly tại nhà. Tổ chức khẩn trương lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu tại 322 hộ gia đình trên địa bàn thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý của huyện Lý Nhân, Hà Nam với hơn 1.000 dân cần khoanh vùng chặt ngay và kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào thôn. Các hộ gia đình trong thôn phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu. Đồng thời thành lập ngay tổ COVID-19 cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện những người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 29/4 đối với toàn bộ dân trong thôn.

Khẩn trương chuẩn bị, bố trí khu cách ly tập trung. Trong trường hợp ghi nhận thêm ca bệnh, Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ kịp thời.

Các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, cần thần tốc truy vết, tiến hành cách ly tập trung ngay đối với tất cả các trường hợp Fl và xét nghiệm xác định nhiễm virus SARS-C0V2. Yêu cầu các trường hợp F2 theo dõi và quản lý cách ly tại nhà.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI