Bộ Y tế: Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 16, 17 tuổi trước

14/10/2021 - 16:38

PNO - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lộ trình tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ sẽ mở rộng lứa tuổi từ cao xuống thấp, cụ thể sẽ tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi.

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Y tế, thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 11/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi. Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi. 

Về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, theo Bộ Y tế, cần mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Cụ thể, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Bên cạnh đó, cần phối hợp với sở giáo dục và đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Việc tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

Hướng dẫn cũng quy định, cha mẹ, người giám hộ phải thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo công văn này.

Việc khám sàng lọc, hướng dẫn chăm sóc sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 phải tuân thủ theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI