Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tập trung ở TPHCM

05/07/2021 - 19:43

PNO - Ngày 5/7, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung ở TPHCM, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục các vấn đề liên quan.

 

 

Khu vực cách ly đặc biệt
Khu vực cách ly đặc biệt

Theo đó, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.

Tổ kiểm tra gồm ông Nguyễn Huy Cường - Phó trưởng phòng Quản lý sức khỏe môi trường và hóa chất, Cục Quản lý Môi trường y tế; ông Nguyễn Đình Trung - Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

Khu cách ly quận 10 (179 Cao Thắng, quận 10) đang thực hiện cách ly 148 trường hợp. Cơ sở cách ly này là khu ký túc xá 3 tầng, mỗi tầng có 25 phòng dùng để cách ly, mỗi phòng cách ly được 2 người. Tính đến ngày 5/7/2021, có tổng cộng 10 ca F0 được phát hiện trong khu cách ly.

Đoàn kiểm tra ghi nhận ở khu cách ly này, camera được lắp đặt đầy đủ ở hành lang các tầng, các phòng có công trình vệ sinh riêng. Suất ăn cho khu cách ly hiện nay được cung cấp bởi đơn vị tư nhân Co.op mart theo hợp đồng. Về nhân sự, tại đây đang có 5 nhân viên y tế (3 bác sĩ, 2 điều dưỡng), 3 dân quân tự vệ.

Những tồn tại, khó khăn mà khu cách ly quận 10 đang gặp phải gồm: khu vực thu gom rác, thải bỏ đồ phòng hộ chưa có mái che; cán bộ quản lý gặp áp lực lớn khi một cán bộ phụ trách 3 đơn nguyên cách ly; khu vực điều hành bố trí, sắp xếp chỗ ở cho cán bộ còn chật hẹp, cùng phòng camera.

Đoàn cũng đã kiểm tra, giám sát tại KTX Đại học Sài Gòn (99 An Dương Vương, quận 8. Hiện nay khu KTX Đại học Sài Gòn gồm có 7 tầng đang thực hiện cách ly cho 210 trường hợp (trung bình 3 người/phòng). Mỗi tầng có 1 phòng đệm, nhưng đã bố trí cho người cách ly ở.

Lực lượng phục vụ tại khu cách ly gồm 12 nhân viên y tế (6 bác sĩ, 6 điều dưỡng), 20 dân quân tự vệ (gồm 2 sĩ quan). Nhân viên y tế thực hiện kiểm tra thân nhiệt 2 cho tất cả người được cách ly bằng nhiệt kế hồng ngoại 2 lần/ngày. Theo thống kê, số trường hợp F0 cộng dồn là 50 người. Trong đó, có 1 ca F0 dự kiến chuyển đến BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương.

Theo đoàn kiểm tra, cơ bản khu cách ly đã hoạt động ổn định, tuy nhiên còn một số tồn tại như rác thải ở khu vực tầng của người cách ly còn bừa bãi; thiếu phòng đệm để nhân viên y tế, cán bộ phục vụ… mặc và tháo bỏ đồ bảo hộ trước và sau khi ra vào nơi ở của người đang cách ly; vấn đề vệ sinh trong chỗ ở của dân quân tự vệ rất kém, phòng vệ sinh chung bẩn và lộn xộn; khu vực thải bỏ đồ phòng hộ, chỗ tập kết rác thiếu mái che.

Trên thực tế kiểm tra, giám sát, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung, đảm bảo đúng các quy định theo Hướng dẫn cho khu vực cách ly y tế tập trung của Quyết định 878/QĐ-BYT.

Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn các quận/huyện triển khai quản lý và tách gộp của các mẫu dương tính. Không tập trung, thực hiện cách ly cùng nhau những người xét nghiệm trong mẫu gộp. Ưu tiên dùng test nhanh để tách trước khi có kết quả xét nghiệm PCR mẫu đơn; rà soát và xây dựng kế hoạch mở mới khu cách ly tập trung để đảm bảo trong trường hợp cách ly số lượng lớn; thực hiện nghiêm bảo hộ, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thu gom và xử lý rác thải lây nhiễm đúng quy định.

Đoàn còn đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly, bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly. Trang bị cho mỗi người cách ly một nhiệt kế thủy ngân để tự theo dõi thân nhiệt. Bổ sung các nội quy, tài liệu truyền thông phòng, chống COVID-19.

Đoàn cũng kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra giám sát cấp quận/huyện để triển khai công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung mà quận/huyện quản lý. Chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao (F1 cùng phòng với F0).

Phạm An

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu