Bộ Y tế đề nghị không được để lãng phí vắc xin COVID-19

07/08/2021 - 22:07

PNO - Trong công điện mới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tuyệt đối không để lãng phí vắc xin COVID-19.

 

Tiêm cuốn chiếu, tạo vùng xanh an toàn trong khu vực bùng phát dịch

Ngày 7/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành công điện về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trong công điện này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn cho người được tiêm.

Theo đó, phải tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,…).

Công điện cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…. Các địa phương tổ chức tiêm ngay cho lực lượng y tế cả nhà nước, tư nhân, dược sỹ, người lao động, người làm trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thuốc, trang thiết bị, sản xuất, lưu thông oxy… Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "tuyệt đối không để xảy ra lãng phí trong tiêm chủng vắc xin".

Bộ Y tế yêu cầu bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

“Thực hiện tiêm cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó để tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế nếu rõ trong công điện.

F0 không có triệu chứng không cần thiết đưa vào cơ sở y tế

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 7/8, để hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong, trong công điện mới, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án cao nhất có thể cho điều trị. Bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các vật tư, trang thiết bị cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Với các địa phương có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao, Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND các tỉnh xem xét cho xuất viện sớm với trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng. Cụ thể, nhóm đối tượng này có thể xuất viện vào ngày thứ 7 khi xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc có hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30). Các bệnh nhân tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Với ca bệnh dương tính phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng virus thấp thì không cần thiết đưa vào cơ sở y tế mà chỉ theo dõi y tế tại nhà.

Đối với các địa phương có nhiều người nhiễm, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm. Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức các tổ công tác y tế, các tổ tư vấn, tổng đài tư vấn để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh và kịp thời chuyển đến cơ sở y tế kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19, chăm sóc y tế cho mỗi người dân khi có nhu cầu ở mọi lúc, mọi nơi.  

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI