Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm toàn dân để bóc tách ca nhiễm, không có cách nào khác

10/09/2021 - 16:45

PNO - Trước ý kiến cho rằng, việc Hà Nội xét nghiệm COVID-19 toàn dân là lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định không còn biện pháp nào khác.

Ngày 10/9, liên quan tới công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, Thủ đô đang thực hiện “2 mũi giáp công” là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc.

Thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà chúng ta không biết được. Vì thế, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội rất dài từ đầu tháng 8 đến nay… Trước thực tế này, Bộ trưởng cho rằng, xét nghiệm là vấn đề quan trọng để có thể bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, giảm thời gian giãn cách, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phải xét nghiệm toàn dân tại Hà Nội  để ngăn chặn, bóc tách F0 khỏi cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không còn cách nào khác để ngăn chặn sớm ngoài xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn Thủ đô

“Bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng và bài học kinh nghiệm chống dịch của nước ta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Quận 7, huyện Củ Chi của TPHCM hay Khánh Hòa… Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm, không có cách nào khác để ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm.

“Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn phải có người lây nhiễm”, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ; các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để biết không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hướng
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tập huấn cho người dân để tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (Ảnh minh họa)

Để hỗ trợ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã điều động hơn 10 tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế về hỗ trợ cho Hà Nội và có những địa phương lên tới 500-600 người, thậm chí như Bắc Giang còn tăng cường 800 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội triển khai hoạt động xét nghiệm, tiêm chủng.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các bệnh viện trung ương, các trường đại học ở Trung ương trên địa bàn để hỗ trợ cho Hà Nội. Bộ Y tế cũng giao những phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa để làm sao phục vụ cho xét nghiệm của Thủ đô.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã đề nghị TP. Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng phải huy động lực lượng tình nguyện tham gia công tác xét nghiệm, bởi vì trong tất cả các công đoạn xét nghiệm chỉ có lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm phải đòi hỏi nhân viên y tế. Còn những công đoạn mang tính hành chính hay vấn đề về đảm bảo giãn cách, đảm bảo những hoạt động khác trong quá trình xét nghiệm thì có thể huy động lực lượng tình nguyện và lực lượng sinh viên trên địa bàn Thủ đô…

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI