Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải chặn dịch vì càng đuổi sẽ... càng đuối!

19/02/2021 - 10:22

PNO - “Biến thể virus lần này lây lan nhanh, phải chặn chứ không phải đuổi theo dịch. Càng đuổi sẽ càng đuối”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phải chặn chứ không phải đuổi theo dịch vì sẽ đuối
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải chặn chứ không phải đuổi theo dịch vì sẽ đuối

Số ca mắc ở Hải Dương đã “vượt xa” Đà Nẵng

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19, sáng 19/2, ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các ổ dịch tại Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Riêng tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp.

Từ ca bệnh đầu tiên vào ngày 25/1 cho đến nay, tại Hải Dương đã có 575 trường hợp mắc tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Mỗi ngày, tại đây ghi nhận trung bình 24 ca bệnh. Ngày nhiều nhất ghi nhận 45 ca.

So ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng, theo ông Đặng Quang Tấn, số ca mắc tại Hải Dương là 575 ca đã vượt xa số mắc tại Đà Nẵng (389 ca). Riêng số mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương (20 ca/ngày) cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ngày).

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi tại Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng. Ngoài ra, tại Hải Dương đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Số lượng còn lại phải cách ly tập trung rất lớn. Đặc biệt, biến chủng vi rút tại Hải Dương (biến thể tại Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn vi rút gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

“Hiện đã ghi nhận các trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây. Thời gian sau kỳ nghỉ tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Thậm chí, nguy cơ dịch có thể xuất hiện ở bất cứ địa phương nào hiện đang không có dịch. Do đó, các địa phương cần chủ động lên các phương án đối phó khi dịch xuất hiện và lây lan. Thậm chí, ngay tại các cơ quan, xí nghiệp cũng cần rà soát công tác bảo đảm an toàn phòng dịch…”, ông Đặng Quang Tuấn nhấn mạnh.

Có nơi cách ly dân sự chưa nghiêm!

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, chúng ta đã có tết an lành với người dân cả nước. Tuy nhiên, có một số địa phương phải căng mình đối phó dịch bệnh trong đợt dịch thứ 3 lần này.

Qua thực tế vừa qua, Bộ trưởng Long nhấn mạnh, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Đơn cử Gia Lai, tưởng chừng không có nguy cơ nhưng vẫn xuất hiện ca bệnh. “Trong tư tưởng, kế hoạch, hành động phải luôn xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào có thế mới không luống cuống, mới hoàn toàn chủ động ứng phó dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Số ca mắc của Hải Dương hiện đã vượt xa Đà Nẵng
Số ca mắc của Hải Dương hiện đã vượt xa Đà Nẵng

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phải chuẩn bị mọi phương án, kịch bản khi xảy ra dịch hay bùng phát dịch trên địa bàn. Điểm đầu tiên là phải chuẩn bị kịch bản về cách ly và giãn cách, phải chuẩn bị tất cả các cơ sở có thể thực hiện cách ly.

Quan điểm của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế ngay từ đầu là phải cách ly triệt để F1 có thế mới tách mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, có thế mới ngăn chặn được dịch, ngăn được lây nhiễm trong cộng đồng, bài học từ Đà Nẵng đã chứng minh quan điểm này.

Trong cách ly, phải phối hợp chặt chẽ với quân đội để hệ thống quân đội điều hành các cơ sở cách ly này. “Cách ly dân sự tốt nhưng có nơi chưa nghiêm nên có thể xảy ra lây nhiễm chéo”, Bộ trưởng Long nêu thực tế, và đây cũng là lý do Bộ Y tế đề nghị lực lượng quân đội vào điều hành toàn bộ hệ thống cách ly các cơ sở lớn ở Hải Dương.

Bên cạnh việc chuẩn bị kịch bản ứng phó và các địa điểm cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh quan tâm đặc biệt tới công tác xét nghiệm, điều hành trong lấy mẫu và điều phối xét nghiệm. Khi có ca lây nhiễm thì phải khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh và phong toả diện hẹp để tránh tác động lớn lên người dân. Vai trò của xét nghiệm là mấu chốt trong kiểm soát dịch. Nếu xét nghiệm chậm, chúng ta sẽ chạy theo dịch chứ không phải ngăn chặn dịch.

“Đặc biệt biến thể virus lần này lây lan nhanh, phải chặn chứ không phải đuổi theo dịch. Càng đuổi sẽ càng đuối”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI