Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch phức tạp, bệnh nhân nặng gia tăng trong 7 ngày tới

19/07/2021 - 17:49

PNO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, trong 5-7 ngày tới, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định dịch diễn biến phức tạp, có thể gia tăng bệnh nhân nặng trong 5 - 7 ngày tới
Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định dịch diễn biến phức tạp, có thể gia tăng bệnh nhân nặng trong 5 - 7 ngày tới

Trưa ngày 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, trên cơ sở đó xem xét, quyết định những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trước những diễn biến dịch phức tạp hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại TPHCM, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. Các ca mắc tại tất cả các quận, huyện và 309/312 phường, trong đó Bình Tân là quận ghi nhận số ca mắc nhiều nhất, tập trung chủ yếu tại phường An Lạc. Có 72 chuỗi lây nhiễm trên địa bàn TP.

Tỉnh Bình Dương, trong 7 ngày gần đây số ca mắc vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 140 ca/ngày. Tỉnh có 9 chuỗi lây nhiễm với 11 chùm ca bệnh liên quan đến TPHCM và 7 chùm ca bệnh được phát hiện qua giám sát cộng đồng.

Tỉnh Long An có 29 chuỗi lây nhiễm trong đó 17 chuỗi cơ bản đã được kiểm soát, 12 chuỗi vẫn đang diễn biến. Trong 7 ngày gần đây, số ca mắc mới trong địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, có sự xuất hiện của các chùm ca bệnh mới. Tỉnh Đồng Nai có 9 chuỗi lây nhiễm, trong đó ghi nhận nhiều ca mắc nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến TPHCM như chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Bình Điền.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày nữa, tình hình diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Về vấn đề hậu cần cho phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Trong 2 ngày 17-18/7/2021, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại. Bộ Y tế cũng đã điều động, hỗ trợ cho TPHCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế. "Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm là hơn 9.000 người. Hôm nay, sẽ tiếp tục đưa người đến hỗ trợ", Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin

Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất. Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối.

Tại cuộc họp, các bộ thống nhất cao với Bộ Y tế về việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI