Bộ GD-ĐT yêu cầu làm rõ sai phạm vụ giáo trình có 'đường lưỡi bò'

05/11/2019 - 14:42

Ngoài việc yêu cầu khẩn trương thu hồi giáo trình có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Liên quan vụ Khoa Tiếng Trung - tiếng Nhật Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình có "đường lưỡi bò", Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định của pháp luật.

Công văn nêu rõ, Luật Giáo dục đại học quy định: "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập".

Bộ GD-ĐT cũng ban hành thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28/1/2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Bo GD-DT yeu cau lam ro sai pham vu giao trinh co 'duong luoi bo'
Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng ngay việc sử dụng giáo trình có "đường lưỡi bò" 

Căn cứ các quy định trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình được sử dụng phải đáp ứng quy định.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải báo cáo về Bộ GD-ĐT qua Vụ Giáo dục đại học trước ngày 5/11. Bộ cũng yêu cầu trường này làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. 

Như chúng tôi đã phản ảnh, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò". Lãnh đạo nhà trường đã thừa nhận có vụ việc này và đã tiến hành thu hồi sách.

B.Thanh

 
TIN MỚI