Bộ GD-ĐT: Không “vận dụng sáng tạo” khi tổ chức thi

04/07/2022 - 13:18

PNO - Trao đổi này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đưa ra trong chuyến kiểm tra thực tế công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM của Bộ GD-ĐT vào sáng 4/7.

Bám sát các quy định khi tổ chức thi

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đề nghị Ban chỉ đạo thi TPHCM tiếp tục rà soát tất cả các khâu chuẩn bị kỳ thi. Bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng và quy chế hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi quốc gia thực hiện đúng quy định.

Ông cho biết, mỗi năm kỳ thi đều có những quy định mới liên quan đến phòng chống gian lận công nghệ cao, thành phố cần lưu ý quy định mới trong năm nay để thực hiện cho tốt, trong đó có quy định vật dụng thí sinh phải cách phòng thi 25m.

TPHCM đã chủ động trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022
TPHCM đã chủ động trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

“Năm nay quy chế cho phép thí sinh F0 dự thi vì thế TP cũng cần phải tính toán đến phương án xử lý tình huống, các phương án dự phòng cho tốt, giả sử đang thi mà phát hiện thí sinh dương tính thì xử lý ra sao. Liên quan đến đó thì cán bộ coi thi cũng cần phải đáp ứng được… Như vậy, TP phải có các phương án dự phòng nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đặc biệt lưu ý các điểm thi cần chú trọng phổ biến cho thí sinh về quy chế thi trong ngày 6/7, nhất là quy định không mang điện thoại, vật dụng cá nhân phải để cách phòng thi tối thiểu 25m, tránh để thí sinh không biết, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

“Để tiện cho thí sinh trong quá trình để đồ, có địa phương bố trí mỗi phòng để thùng các-tông để thi sinh chứa đồ. TPHCM cũng phải lưu ý quy định này, bố trí khu vực chứa đồ hợp lý, tránh để thí sinh chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng đến quá trình tham gia các bài thi khác…”, ông đề nghị.

Rà soát lại các khâu đảm bảo tổ chức tốt nhất kỳ thi

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức - Trưởng Ban Chỉ đạo thi TP đề nghị Sở GD-ĐT thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, tuyệt đối không chủ quan khi tổ chức kỳ thi.

Ông đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các điểm thi rà soát, hoàn thiện những gì có thể, đảm bảo tổ chức tốt nhất kỳ thi an toàn, cho thí sinh làm bài tốt nhất. Yêu cầu Sở nhắc nhở các bộ phận tham gia tổ chức kỳ thi thực hiện nghiêm, chính xác, nếu khâu nào chưa rõ thì xin ý kiến cơ quan chức năng, tránh sự cố đáng tiếc.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu rà soát lại các khâu trong kỳ thi, tuyệt đối không chủ quan khi tổ chức kỳ thi
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu rà soát lại các khâu trong kỳ thi, tuyệt đối không chủ quan khi tổ chức kỳ thi

Lãnh đạo UBND TP cũng đề nghị Sở rà soát lại các kế hoạch ban hành… từ các khâu coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo. Ông cũng lưu ý thực hiện nghiêm khâu phòng cháy chữa cháy, đảm bảo không để sự cố xảy ra tại 158 điểm thi và các khu vực phục vụ thi.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức thống nhất với ý kiến Thứ trưởng Bộ GD-ĐT về việc rà soát, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, yêu cầu từng người, từng bộ phận tham gia kỳ thi phải thực hiện đúng. Đặc biệt thực hiện nghiêm quy định về phương tiện thông tin liên lạc, không sử dụng điện thoại.

Ông nhấn mạnh, ngành giáo dục cần nhắc nhở, quán triệt tinh thần đến thí sinh, đưa lời khuyên hữu ích cho thí sinh để khi đi thi với tinh thần tốt nhất, chỉ mang vật dụng cần thiết vào điểm thi.

“Đặc biệt, việc phòng chống dịch trong kỳ thi, thành phố tuyệt đối không chủ quan. Sở Y tế phải phối hợp với địa phương, tiếp tục rà soát, xem xét kỹ lưỡng các phương án dự phòng, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, nhất là với các tình huống phát sinh. Dù có thể không thể lường trước được tất cả các tình huống nhưng nếu có sự chuẩn bị sẵn sàng thì sẽ không bị động”, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu. 

Sẽ bố trí thêm phòng thi dự phòng tại các điểm thi

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết TP sẽ bố trí thêm phòng thi dự phòng tại các điểm thi
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết TP sẽ bố trí thêm phòng thi dự phòng tại các điểm thi

Báo cáo đoàn về công tác chuẩn bị kỳ thi của TPHCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, năm 2022 TP có trên 85.000 thí sinh dự thi tại 158 điểm thi, trong đó có 71 điểm thi có thí sinh tự do. Tổng số cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ kỳ thi là 13.656 người.

Ông Hiếu nhận định, đến giờ này tất cả các bộ phận coi thi đều được tập huấn, có lực lượng dự phòng cần thiết thì điều động thay thế, bổ sung. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều sẵn sàng. Mỗi quận, huyện có 3 điểm thi dự phòng, mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng. TP điều động mỗi phòng thi 3 cán bộ coi thi, vượt số lượng quy định, đủ đảm bảo thay thế và bổ sung vào các phòng thi dự phòng khi được yêu cầu. Dù vậy, ông cho biết sẽ yêu cầu các điểm thi bố trí thêm phòng dự phòng, đáp ứng nếu số thí sinh nghi ngờ cao.

“Từ kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, thí sinh nghi ngờ liên quan đến dịch COVID-19 sẽ được sắp xếp thi tại phòng thi riêng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch… Các điểm thi đều bố trí phòng chứa vật dụng thí sinh, đảm bảo quy định vật dụng thí sinh cách phòng thi 25m.”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin.

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI