Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good xuất khẩu có chất cấm

28/08/2021 - 09:21

PNO - Rạng sáng ngày 28/8, Bộ Công thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm này.

Trên cơ sở báo cáo của Acecook để có thể đánh giá chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) xuất hiện trong sản phẩm như cảnh báo nêu. 

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hai sản phẩm của Acecook bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland  cảnh báo chứa chất cấm bán tại châu Âu
Hai sản phẩm của Acecook bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cảnh báo chứa chất cấm bán tại châu Âu. Ảnh: Bộ Công thương

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Động thái được Bộ Công thương đưa ra trong bối cảnh Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide.

Theo thông tin từ FSAI, ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hoàng Anh

 
Array ( [news_id] => 1444509 [news_title] => Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good xuất khẩu có chất cấm [news_title_seo] => Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good xuất khẩu có chất cấm [news_supertitle] => [news_picture] => bo-cong-thuong-xac-minh-thong-tin-mi-_1630116896.jpg [news_subcontent] => Bộ Công thương đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm này. [news_subcontent_seo] => Bộ Công thương đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm này. [news_headline] => Rạng sáng ngày 28/8, Bộ Công thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm này. [news_content] =>

Trên cơ sở báo cáo của Acecook để có thể đánh giá chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) xuất hiện trong sản phẩm như cảnh báo nêu. 

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hai sản phẩm của Acecook bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland  cảnh báo chứa chất cấm bán tại châu Âu
Hai sản phẩm của Acecook bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cảnh báo chứa chất cấm bán tại châu Âu. Ảnh: Bộ Công thương

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Động thái được Bộ Công thương đưa ra trong bối cảnh Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide.

Theo thông tin từ FSAI, ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hoàng Anh

[news_source] => [news_tag] => mì hảo hảo chứa chấy gây ung thư,mì hảo hảo chứa chất Ethylene Oxide,Ireland thu hồi mì hảo hảo,Acecook Việt Nam [news_status] => 6 [news_createdate] => 2021-08-28 09:13:36 [news_date] => [news_publicdate] => 2021-08-28 09:21:45 [news_relate_news] => 1440417,1416043, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 0 [news_numview] => 2362 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/bo-cong-thuong-xac-minh-thong-tin-mi-hao-hao-mien-good-cua-acecook-co-chat-ethylene-oxide-a1444509.html [tag] => mì hảo hảo chứa chấy gây ung thưmì hảo hảo chứa chất Ethylene OxideIreland thu hồi mì hảo hảoAcecook Việt Nam [daynews2] => 2021-08-28 09:21 [daynews] => 28/08/2021 - 09:21 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI