Bộ Công an thông tin về vụ AIC, kit test Việt Á, Vạn Thịnh Phát

19/12/2022 - 18:42

PNO - Bộ Công an tổ chức họp báo, thông tin về các vụ án lớn thời gian qua như Vạn Thịnh Phát, Công ty AIC, kit test Việt Á, “chuyến bay giải cứu”…

Chiều 19/12, Bộ Công an tổ chức họp báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2022, phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023. Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi về diễn tiến điều tra một số vụ án lớn thời gian qua.

Đại diện Bộ Công an thông tin tới báo chí về một số vụ án lớn thời gian qua
Đại diện Bộ Công an thông tin tới báo chí về một số vụ án lớn thời gian qua

Với vụ Công ty AIC, đại diện Cục C03 Bộ Công an cho hay, hiện cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp truy bắt đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm bị can bỏ trốn.

Mới đây, cơ quan điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố, trong đó tám người bỏ trốn. “Việc này đảm bảo theo quy định pháp luật và cũng cho thấy chất lượng điều tra đã được nâng lên, không chỉ dựa vào lời khai của bị can mà còn thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh” – đại diện C03 cho hay.

Với vụ án “chuyến bay giải cứu”, đại diện Bộ Công an cho biết đến nay cơ quan công an đã khởi tố 35 bị can. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra yêu cầu UBND một số tỉnh, thành phố rà soát các tài liệu liên quan; đến nay đã cơ bản có báo cáo.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu và hồ sơ theo quy định pháp luật. Các trường hợp nếu bị xử lý hình sự sẽ đều đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Với vụ kit test Việt Á, đến nay cơ quan tố tụng đã khởi tố 102 bị can. Vụ án này hiện đang được mở rộng điều tra một cách triệt để, bao gồm việc củng cố chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của một số bị can từng giữ chức vụ như Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) và Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Với vụ Vạn Thịnh Phát, tính đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án và 27 bị can liên quan đến vụ việc này.

Hiện lực lượng chức năng đang tập trung xem xét, xử lý triệt để vụ án, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có ngoại lệ, không vùng cấm, thu hồi tài sản triệt để, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và người liên quan.

Thanh Danh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI