Bí thư Thành ủy TPHCM: “Thành phố đã cơ bản kiểm soát được ca lây lan mới"

01/08/2021 - 10:15

PNO - Ngày 31/7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến mở rộng để đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP.

Theo đó, kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu mỗi cấp, ngành, toàn hệ thống chính trị cần nhìn nhận đúng vấn đề thành phố đang đối mặt mang tính lịch sử, cực kỳ quan trọng; đó là tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 với sự lây lan của chủng Delta rất đặc thù, với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lịch sử này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, việc thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy vừa qua đã vào nền nếp, bài bản, hiệu quả hơn; tạo chuyển biến rất quan trọng, là cơ sở, nền tảng, niềm tin để tiến đến thành công. Nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ hơn. Trong từng khu dân cư, khu cách ly, vai trò của Nhân dân tự quản rộng hơn, quyết liệt hơn. 

“Chúng ta cũng đã huy động được lực lượng toàn xã hội quyết tâm phòng chống dịch. Đây là sự ủng rất cao, rất có giá trị. Chúng ta có đủ niềm tin thực hiện triệt để Chỉ thị 16” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Thành phố cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới, hầu hết F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư hiệu quả, không có nhiều ca mới. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, cần tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ Y tế, thu dung điều trị, tổ chức chặt chẽ hơn, triển khai khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả từng cấp cao hơn để cấp cứu cứu người. Đây là những nỗ lực để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, an sinh xã hội là vấn đề cực kỳ khó khăn, phức tạp, khó lo chu đáo được, nhưng ghi nhận sự nỗ lực của toàn hệ thống, quy tụ được sức mạnh để chăm lo. Điều này nói lên trách nhiệm niềm tin, lòng tử tế, rất đáng ghi nhận. Từng cấp ủy, người đứng đầu, địa phương nêu cao trách nhiệm, bám sát công tác phòng, chống dịch, công tác chăm lo cho nhân dân. Trong đó, Thành phố trân trọng, ghi nhận các nhà thiện nguyện, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế, vật chất chăm lo cho Nhân dân.

Sự phối hợp tiếp nhận hàng hóa cũng là khâu quan trọng, các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tổ chức được hệ thống cung ứng, phân phối hàng hóa thiết yếu đến người dân. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các địa phương có cơ chế tăng cường thông tin, phát hiện người nghèo, người khó khăn, cố gắng hết sức trong tổ chức hệ thống cung ứng, tiếp nhận phân phối.

Biến chủng Detal rất khó lường, theo Bí thư thành ủy TPHCM
Biến chủng Detal rất khó lường, theo Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, việc chiến thắng dịch bệnh là một nhiệm vụ lịch sử

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho hay, biến chủng Delta đang hiện hữu rất khó lường, phức tạp nên vấn đề lây nhiễm rất khó tránh khỏi. Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách trong 2 tuần tới với các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư. Đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Nếu có ca F0 thì cần xử lý bài bản, không để dịch bệnh lây lan.

Cạnh đó, tập trung quản lý, theo dõi, tư vấn hướng dẫn, vận chuyển điều trị F0 theo quy trình, quy định đã đề ra. “Nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc nơi đó người đứng đầu chịu trách nhiệm” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị, đồng thời, yêu cầu khi người dân cần tư vấn hay khi vào bệnh viện phải đảm bảo người trực, luân phiên chia ca 24/7 để giải quyết.

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định việc tiêm vắc xin là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, phải quyết tâm đến tháng 8 Thành phố tiêm cho người dân (trên 18 tuổi) đạt trên 70%. Tổ chức các điểm tiêm rải đều, thậm chí đến từng nhà dân, tiêm ngoài giờ, xử lý ngay nếu có rủi ro, để giảm số ca bệnh nặng.

Trong hỗ trợ người nghèo, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời; sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho người nghèo.

Đối với việc người dân khác tỉnh về quê, TP. Thủ Đức và các quận huyện được yêu cầu rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, tạo điều kiện để người dân bám trụ, nếu muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể và giao về địa phương.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin, bảo vệ nguồn lực y tế, chăm lo cho người dân là một số các nhiệm vụ được Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh
Đẩy mạnh tiêm vắc xin, bảo vệ nguồn lực y tế, chăm lo cho người dân là một số các nhiệm vụ được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đồng thời yêu cầu bảo vệ nguồn lực y tế, cần có chính sách dưỡng quân, giữ gìn, hạn chế tối đa lây nhiễm để ngành y chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch bệnh COVID-19 mà còn nhiều bệnh khác.

“Công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng, có kết quả bước đầu, cần tiếp tục phát huy, tạo sự chuyển biến và tiếp tục phát huy. Nhân dân đã ủng hộ, chúng ta phải quyết tâm không để phụ lòng nhân dân. Chúng ta cần tập trung nỗ lực, quyết tâm quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, trách nhiệm cao hơn nữa, hiệu quả cụ thể hơn nữa. Với những gì chúng ta đã làm được, tin tưởng sẽ hoàn thành và chiến thắng cuộc chiến chống dịch” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Phong Vân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI